15 Mẹo Nhỏ Cần Lưu Ý Khi Liên Hệ Với Các Công Ty Dịch Thuật – [Phần 4]


[ Chuyên trang: Master ServiceĐào tạo kỹ năng biên phiên dịch ]

  1. HÃY ĐẢM BẢO SƠ YẾU LÝ LỊCH CỦA BẠN ĐÃ ĐƯỢC TRAU CHUỐT

Hãy nhờ một người bản xứ chỉnh sửa sơ yếu lí lịch nếu ngôn ngữ mà bạn sử dụng trên đó không phải là tiếng mẹ đẻ. Nếu bạn đã quyết định làm về lĩnh vực ngôn ngữ thì yêu cầu cần thiết chính là phải chỉn chu và kỹ lưỡng. Hãy trau chuốt bản sơ yếu lý lịch đến từng dấu chấm và dấu đầu dòng để tạo ấn tượng tốt đẹp với nhà tuyển dụng. Và tin tôi đi, sẽ không có công ty nào lại bỏ qua một hồ sơ ứng viên với đức tính cẩn trọng như vậy.

  1. HÃY CẬP NHẬT KINH NGHIỆM THƯỜNG XUYÊN

Kỹ năng cũng như quá trình học tập và kinh nghiệm làm việc sẽ tác động lớn đến quyết định của nhà xét duyệt trong việc có lựa chọn hợp tác với bạn hay không. Trong bảng liệt kê lịch sử những công việc từng làm, nếu chỉ ghi chung chung vai trò mà bạn đảm nhiệm thì sẽ không giúp bạn nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng, thay vào đó hãy cố gắng miêu tả ngắn gọn súc tích những thành tựu đạt được hoặc kinh nghiệm đặc biệt mà bạn đã gặt hái được. Bản mô tả kinh nghiệm làm việc của bạn phải rõ ràng, chính xác, và mạch lạc. Hãy ghi càng cặn kẽ càng tốt về những tiêu chí như: tên dự án đã tham gia, bạn đóng vai trò gì trong dự án, số lượng trang dịch đã hoàn thành, hoặc số lượng ngày phiên dịch, kinh nghiệm đạt được (nếu có), đánh giá của khách hàng.

Hãy hình dung trước bạn nên miêu tả thế nào để sau khi đọc xong, nhà tuyển dụng phải hiểu chính xác về kinh nghiệm bạn đã tích lũy, kỹ năng bạn học hỏi được, điểm mạnh của bạn, cũng như thành tựu đạt được.

  1. HÃY VIẾT MỘT BẢN SƠ YẾU LÝ LỊCH PHÙ HỢP VỚI THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU MÀ BẠN NHẮM ĐẾN

Nếu bạn nhắm đến vị trí là một dịch thuật viên bàn giấy, hãy mô tả những kỹ năng dịch văn bản của mình hơn là gửi một tấm hình toàn thân, vì bởi lẽ công ty tuyển dụng sẽ không hứng thú với điều đó. Tuy nhiên nếu mục tiêu của bạn là trở thành một phiên dịch viên tự do, bạn có thể đính kèm ảnh cá nhân của mình vào để phòng các trường hợp khách hàng yêu cầu về ngoại hình hoặc tuổi tác.

(còn tiếp)