5 bước để trở thành một dịch giả chuyên nghiệp – [Phần 2]


[ Chuyên trang: Master ServiceĐào tạo kỹ năng biên phiên dịch ]

Nối tiếp bài lần trước, mời bạn tìm hiểu về hai bước cuối trong loạt bài 5 bước để trở thành một dịch giả chuyên nghiệp do Công ty Dịch thuật Master Service chủ biên.

Làm thế nào để trở thành một dịch thuật viên chuyên nghiệp?

Làm sao để trở thành một dịch giả chuyên nghiệp?

Bước 4: Tiếp thị bản thân.
Sau khi có được chứng nhận và kinh nghiệm nhất định, đây chính là lúc bạn tiếp thị bản thân với các công ty luật, công ty đa quốc gia và công ty ngôn ngữ cần tuyển dịch giả, thông dịch viên trong khu vực của bạn. Hầu hết các dịch giả/ thông dịch viên làm việc với khách hàng theo hợp đồng, chứ không như nhân viên làm toàn thời gian. Một cách tuyệt vời để tiếp thị dịch vụ của bạn là mở một trang mạng hay blog và tham gia vào các cộng đồng trực tuyến của các chuyên gia ngôn ngữ. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sơ yếu lý lịch và bảng giá. Điểm dễ thấy nhất để chỉ ra một biên/phiên dịch viện đầy tham vọng không chuyên nghiệp là khi họ không biết nên lấy mức giá thế nào! Nếu bạn không biết tính phí thế nào, hãy gọi cho thông dịch / biên dịch viên khác để tham khảo giá cả của họ.

Bước 5: Luôn học hỏi!
Trên con đường trở thành một biên dịch / thông dịch viên, bạn cũng nên quan tâm đến những vấn đề khác. Hãy xem thử bạn có thể biên phiên dịch cho chuyên ngành hoặc lĩnh vực nào mà bạn nghĩ mình có thể làm tốt và ghi nhớ vốn từ nhiều nhất có thể? Bạn có theo kịp với các thuật ngữ và xu hướng của ngành không? Bạn có biết gì về máy tính và am hiểu các phần mềm dịch thuật và bộ nhớ hỗ trợ hay không? Bạn có thể dịch đuổi cũng như dịch song song hay không? Nếu bạn đã là một dịch giả thành công, có lẽ bạn có thể xem xét việc đa dạng hóa và trở thành một thông dịch viên tòa án hoặc công chứng. Hy vọng tôi đã không làm bất kỳ ai muốn trở thành phiên dịch hay thông dịch viên thấy nản lòng. Mục đích của tôi ở đây là đưa cho bạn hướng dẫn hữu ích để bạn bước vào giới biên phiên dịch đầy cạnh tranh. Chúc bạn may mắn và mong có dịp sẽ được trao đổi cùng nhau về chuyện nghề.

(Hết)