*Bài viết được biên dịch bởi đội ngũ thực tập sinh công ty dịch thuật Master

Philippines là quốc gia thuộc Đông Nam Á nằm ở phía Tây của Thái Bình Dương. Với 7.000 hòn đảo, khu vực nhỏ này là điểm giao thoa của các nền văn hóa và là niềm tự hào về sự pha trộn các dân tộc có nguồn gốc từ nhiều quốc gia khác nhau. Bạn đoán có hơn 50 ngôn ngữ được sử dụng?

Nhưng không phải thế đâu. Vậy chính xác là có bao nhiêu ngôn ngữ được sử dụng ở Philippines?

Đất nước Philippines có dân số trung bình là 85 triệu người và là nơi sử dụng hơn 170 ngôn ngữ. Không nhiều bằng Papua New Guinea với khoảng 820 ngôn ngữ của mình, nhưng 170 vẫn một con số lớn.

Tuy nhiên, điều thú vị là hầu hết các ngôn ngữ này đều được hàng ngàn người bản xứ sử dụng, không giống như các quốc gia khác chỉ là một nhóm nhỏ những người bản xứ.

Thoáng qua về lịch sử:

Philippines bị Tây Ban Nha cai trị trong khoảng 300 năm

Có tổng cộng khoảng 120 đến 175 ngôn ngữ ở Philippines, tùy theo cách chúng được phân loại. Vào thế kỷ 19, ngôn ngữ cầu nối là tiếng Tây Ban Nha vì người Philippines đang bị Tây Ban Nha chiếm làm thuộc địa. Trên thực tế, người Philippines bắt buộc phải sử dụng tiếng Tây Ban Nha làm ngôn ngữ giao tiếp với chính phủ và ở trường học. Tiếng Anh đã thay thế tiếng Tây Ban Nha và được xem là ngôn ngữ chính thức kể từ sau thời kỳ Mỹ thuộc địa từ năm 1898 đến năm 1946.

Hậu thời kì thuộc địa hóa đã được đánh đấu bằng sự ảnh hưởng ngày càng tăng của tiếng Anh khi được sử dụng rộng rãi như một ngôn ngữ giao tiếp cho đến khi Philippines giành độc lập vài năm sau, và lúc đó tiếng Tagalog được đưa lên làm ngôn ngữ chính thức. Năm 1937, tiếng Tagalog được công nhận làm chữ quốc ngữ trong số những ngôn ngữ được sử dụng trong nước. Tiếng Anh và tiếng Tagalog là tiền thân của ngôn ngữ hiện tại tiếng Philippines, đây là 2 ngôn ngữ chính thức được sử dụng cho đến nay.

Tiếng Philippines được tạo ra dựa riêng trên ngôn ngữ Tagalog và được sử dụng ở vùng Manila. Ngôn ngữ này được coi là ngôn ngữ thứ nhất của khoảng 1 phần 3 dân số và được coi là ngôn ngữ thứ 2 của số dân còn lại.

Vậy còn 168 ngôn ngữ kia thì sao?

Ở Philippines có 13 ngôn ngữ được ít nhất một triệu người trên cả nước sử dụng. Những ngôn ngữ này là Cebuano, Tagalog, Bikol, Albay Bikol, Pangasinan, Maguindanao, Maranao, Tausug, Hiligayno, Ilokano, Kapampangan, Kinaray-a, và Waray Waray. Hầu hết những ngôn ngữ này có nguồn gốc từ tiếng Malayo-Polynesia.

Có hàng trăm phương ngữ được phát hiện ở Philippines, với các biến thể khác nhau ở từng thị trấn trên cùng một quần đảo. Trong khi có nhiều người bản xứ ở khu vực này, hầu hết người Philippines nói tiếng Philippines bị pha từ tiếng Ả Rập, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Trung Quốc cũng như là tiếng Anh.

Quần đảo Philippines không chỉ bị ảnh hưởng từ tiếng Anh và tiếng Philippin đâu. 

Tổ tiên của người dân Philippines là ở Malaysia, người đến từ khu vực Đông Nam Á, nơi hiện nay được gọi là Indonesia. Và trước khi người Châu Âu đặt chân lên quần đảo này, người dân bản xứ đã quen với việc sử dụng tiếng Trung Quốc và thậm chí là tiếng Nhật. Tất cả ngôn ngữ này đều để lại dấu ấn tới ngôn ngữ hiện tại đang được sử dụng ở quần đảo Philippines

Lý do đằng sau việc có nhiều ngôn ngữ:

Mặc dù thực tế là Philippines đã trải qua nhiều cuộc cai trị biến thành thuộc địa và bị thay đổi về hiến pháp vài lần, nhiều ngôn ngữ vẫn còn được người bản xứ sử dụng. Những người bị ảnh hưởng nhiều từ những người định cư ở Tây Ban Nha vẫn còn sử dụng tiếng Chavacano, một ngôn ngữ có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Dân số bản xứ ảnh hưởng từ đạo Hồi ở phía Nam đất nước sử dụng bao gồm luôn tiếng Ả Rập được xem như là ngôn ngữ thứ hai. Trên thực tế, nghe như những người chinh phục Philippines đến từ nhiều nơi khác nhau, nên tất cả bọn họ đều để lại ảnh hưởng tới người dân bản xứ làm người dân vẫn còn giữ một vài nét đặc trưng trong ngôn ngữ họ. Điều này có thể thấy trong số lượng ngôn ngữ được người dân Philippines sử dụng ngày nay, với hơn 170 ngôn ngữ khác nhau, và tất cả đều có các phương ngữ và nguồn gốc khác nhau.

Thương mại và du lịch cũng ảnh hưởng đến các ngôn ngữ địa phương và đó cũng là yếu tố góp phần trong việc trả lời câu hỏi có bao nhiêu ngôn ngữ được sử dụng ở Philippines.

Lượng lớn các ngôn ngữ được sử dụng ở Philippines đều sử dụng trong các hoạt động mua bán và thương mại trên đảo, đặc biệt là ngành du lịch. Philippines và các quần đảo nổi tiếng với các địa điểm du lịch có cảnh đẹp đặc sắc. Khi các du khách đến đảo, họ mang âm điệu, âm thanh, giọng nói và phương ngữ từ đất nước của họ đến nơi này, để lại những ảnh hưởng lên các ngôn ngữ của Philippines,

Sự sinh tồn của ngôn ngữ mạnh nhất

Trái ngược với những gì mọi người nhận thấy, Philippines và dân bản xứ vẫn giữ được nguồn gốc của đất nước và giữ được ngôn ngữ của tổ tiên theo chiều dài lịch sử. Yếu tố tích cực này kết hợp với sự say mê học ngôn ngữ mới đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân Philippines, một vùng đất hiếu khách, một động lực để giúp đỡ người khác khi đến đây và niềm tự hào về di sản của đất nước. Ngày nay, với 170 ngôn ngữ, người Philippines có thể nói các ngoại ngữ như Malaysia, tiếng Indonesia, tiếng Trung Quốc, và thậm chí cả tiếng Nhật nữa