Nghề dịch thuật: khởi nghiệp khi chưa có kinh nghiệm, làm thế nào? [Phần 2]


[ Chuyên trang: Master ServiceĐào tạo kỹ năng biên phiên dịch ]

ĐÓNG GÓP CHO CÁC DỰ ÁN DỊCH THUẬT MỞ
Các dự án dịch thuật mở (hay còn gọi là bản dịch có sự đóng góp của nhiều người) thì thường không được trả lương và mọi người mặc định đây là một hình thức đóng góp thầm lặng cho cộng đồng.
Ví dụ tiêu biểu nhất là Google Translate, bạn có thể tham gia vào Cộng đồng dịch thuật. Ở đó bạn sẽ đóng góp dưới hình thức dịch thuật dữ liệu hoặc chỉnh sửa từ các bản dịch có sẵn, qua đó tích lũy điểm và thăng cấp cho bản thân. Về cơ bản, Google Translate là một công cụ dịch thuật trực tuyến được Google cung cấp. Nó dùng để dịch tự động một đoạn ngắn, hoặc nguyên một trang web sang ngôn ngữ khác, đối với tài liệu có kích thước lớn người dùng cần tải lên cả tài liệu để dịch. Người dùng sau khi xem bản dịch có thể hỗ trợ Google cách dịch khác khi thấy kết quả không được tốt, hỗ trợ này có thể được sử dụng trong các lần dịch sau.
Các ứng dụng di động đang có xu hướng chuyển sang hình thức mở. Twitter là nơi thích hợp để bạn xin tham gia vào các dự án tương tự. Ngoài ra, bạn có thể dịch các bài xã luận của Wikipedia để tích lũy kinh nghiệm, vừa tiếp thu được các đóng góp mang tính xây dựng từ các nhà biên tập kinh nghiệm.


LÀM VIỆC CHO MỘT TỔ CHỨC HOẶC CÔNG TY DỊCH THUẬT
Thông thường Phòng Dịch thuật luôn tách biệt với các phòng ban khác, và biên dịch viên cũng sẽ được làm việc trong một môi trường không cần phải lo lắng về việc phải tìm kiếm hay đối mặt trực tiếp với khách hàng. Do đó họ có thể tập trung vào chuyên môn và vô hình chung tự nâng cao năng lực bản thân. Các tổ chức phi chính phủ (tiếng Anh: non-governmental organization–NGO; tiếng Pháp: organisation non gouvernementale–ONG) cũng sẵn sàng chào đón những dịch giả chưa có kinh nghiệm và cung cấp môi trường tuyệt vời để họ mài giũa các kỹ năng và có được kinh nghiệm, trong khi vẫn có thể nhận được một khoản thu nhập kha khá. Tuy nhiên, nếu bạn là sinh viên và nộp đơn vào một công ty dịch thuật, hãy chuẩn bị tinh thần rằng bạn sẽ chỉ ở vai trò là thực tập sinh hoặc nhân sự học việc. Nhưng đừng lo, mọi sự đánh đổi đều có cái giá của nó.

(còn tiếp)