Nghề dịch thuật: khởi nghiệp khi chưa có kinh nghiệm, làm thế nào? [Phần 3]


[ Chuyên trang: Master ServiceĐào tạo kỹ năng biên phiên dịch ]

HÒA NHẬP CỘNG ĐỒNG
Không gì có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng ngôn ngữ nhanh bằng việc hòa nhập vào một nền văn hóa cụ thể. Hòa nhập nền văn hóa thế giới luôn là “con dao hai lưỡi”. Bên cạnh những mặt tích cực, tất nhiên sẽ tồn tại những mặt tiêu cực nhưng quan trọng hơn cả là bản lĩnh của chúng ta như thế nào để tiếp nhận tinh hoa của thế giới mà vẫn giữ được bản sắc riêng biệt. Trào lưu hội nhập chung trên thế giới hiện nay là lấy văn hóa làm hệ quy chiếu, với những giao lưu văn hóa, đối thoại văn hóa, cầu nối văn hóa, xuất/nhập khẩu văn hóa… Từ thực tế này, chúng ta phải nhận thức đúng hơn về lĩnh vực dịch thuật, mà trước tiên là bồi dưỡng đội ngũ dịch giả đủ về lượng, tinh về chất, yêu cầu cao về tư tưởng và chuyên môn. Vì là công việc chuyển ngữ nên dịch giả không chỉ am tường sâu về các khái niệm chuyên ngành mà còn phải hiểu cả cái “phông” của hai nền văn hóa, do đó phải hiểu biết rộng, tâm huyết, cần cù, nhẫn nại.
Đối với các bạn còn trẻ, có thể tận dụng cơ hội du học để nâng cao trình độ nghe nói đọc viết, cũng như hòa nhập vào cuộc sống của người bản địa thông qua hình thức homestay. Việc chia nhà chung với dân bản địa sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm thực sự chân thật. Chủ nhà sẽ nấu ăn, mời bạn cùng tham gia những sự kiện trọng đại (lễ tiệc, sinh nhật, cưới hỏi, đi nghỉ…) và đưa bạn đến những địa điểm thú vị. Đặc biệt, gia đình chủ nhà cũng sẽ mang đến cho bạn những lời khuyên hữu ích, giúp bạn hoà nhập nhanh chóng hơn với môi trường mới. Ngoài ra, bạn sẽ buộc phải giao tiếp bằng ngôn ngữ của họ, với nhiều cấp bậc lưu loát khác nhau. Chính vì thế, bạn sẽ được thực hành ngôn ngữ đó hàng ngày, giúp bạn thành thạo nhanh hơn.


Nếu không thể du học ở một quốc gia nào đó, bạn có thể tham gia vào những câu lạc bộ, hội nhóm của người nước ngoài tại địa phương nơi bạn sinh sống, Language exchange, hoặc mới nổi gần đây là Mundo Lingo (Make new friends at language socials in cities across the planet for free. Our events are distinguished by our unique use of flag stickers and highly relaxed, sociable environment. Mundo Lingo events are always staffed and well managed in only the best venues in your city. – www.mundolingo.org).
HỌC MỘT KHÓA ĐÀO TẠO VỀ DỊCH THUẬT

Hãy tiết kiệm tiền để tham gia khóa học và đạt bằng cấp được công nhận trong lĩnh vực dịch thuật và từ đó tạo ấn tượng với khách hàng. Bằng sự kiên trì bền bỉ trong suốt khóa học, bạn sẽ được học nhiều hơn về quá trình dịch thuật cũng như được giao các bài tập để đánh giá năng lực chính mình.
Bạn sẽ nhận ra rằng các phản hồi tích cực từ giáo viên sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển nghề nghiệp của bạn, mở rộng những hiểu biết và tăng cường khả năng dịch thuật. Và một khi khóa học kết thúc, bạn sẽ có được bằng chứng về thành tựu của mình cũng như sự xác thực về học vị có được.

LỜI KẾT
Master hy vọng rằng những chia sẻ của mình có thể giúp ích được cho những biên dịch viên mới vào nghề trong việc tiếp thu các kinh nghiệm giá trị cho bản thân.