*Bài viết được biên dịch bởi đội ngũ thực tập sinh công ty dịch thuật Master

Có một số thứ chắc chắn sẽ làm gây tắc nghẽn nếu bạn vô tình đổ chúng xuống cống.

Cho dù là lúc đang vội nấu ăn hay chỉ đơn giản là khi đang cố vứt bỏ các vật dụng không còn sử dụng nữa, bạn đều có xu hướng biến cống thoát nước của mình thành một hố rác. Tuy nhiên, một số thứ bạn bỏ xuống cống có thể ảnh hưởng xấu đến bản thân, môi trường và nhà của chính mình.

Dưới đây là một số thứ mà bạn nên tránh đổ xuống cống nhà mình.

Gạo có thể hút nước và gây tắc ống

Không nên đổ gạo chưa nấu chín xuống cống nhà bếp của bạn. Bất cứ ai đã từng nấu cơm đều biết, hạt gạo có thể trương lên và vón cục lại với nhau khi ướt, những khối này có thể làm tắc nghẽn đường ống.

Vỏ trứng có thể bị dính vào đường ống của bạn

Vỏ trứng nên được ủ hoặc xử lý ở nơi khác, ví dụ trong thùng ủ phân composite.

Vỏ trứng trông thì mỏng manh và thường lầm tưởng rằng vô hại nhưng thực tế chúng có thể làm hỏng đường ống và bể tự hoại. Khi ướt, vỏ có thể dính và phủ lên đường ống hoặc lưới xử lý rác. Nếu lớp phủ này cứng lại, rất khó để gỡ bỏ.

Bã cà phê có thể làm hỏng đường ống và hệ thống tự hoại

Mặc dù một số hệ thống xử lý rác thải có thể xử lý bã cà phê đã qua sử dụng, nhưng việc bỏ chúng xuống cống vẫn có thể làm tắc đường ống và cuối cùng còn có thể gây ra vấn đề cho hệ thống tự hoại, nếu bạn đang sử dụng.

Thay vào đó, hãy ủ bã cà phê hoặc sử dụng chúng trong dự án DIY tiếp theo của mình.

bã cà phê
Không nên đổ bã cà phê xuống cống

Đổ dầu động cơ đã sử dụng xuống cống có thể gây hại cho môi trường

Đổ dầu động cơ đã qua sử dụng vào bồn rửa nhà bếp có thể gây ô nhiễm môi trường và ở một số nơi, đây là việc làm bất hợp pháp.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường, dầu đã qua sử dụng chưa được xử lý đúng cách có thể gây ô nhiễm nguồn nước tương đương với lượng nước dành cho 50 người sử dụng trong một năm.

Thay vì đổ dầu đã sử dụng vào bồn rửa, hãy liên hệ với trung tâm tái chế hoặc chất thải tại địa phương để tìm hiểu xem họ có đơn vị nào có thể xử lý lượng dầu ấy một cách an toàn (và hợp pháp) hay không.

Mì ống có thể trương lên và phủ lên lưới của hệ thống bẫy rác hoặc làm tắc nghẽn đường ống của bạn

Các thực phẩm giàu tinh bột như mì ống có thể bị vướng vào lưới xử lý rác, nó cũng có thể trương lên và làm tắc nghẽn đường ống của bạn.

Đổ nước sôi xuống cống có thể giúp xử lý sự tắc nghẽn do mì ống. Bạn cũng có thể cố gắng hòa tan mì ống bằng cách thử đổ hỗn hợp giấm và baking soda xuống cống.

Nên để dầu mỡ, như mỡ từ thịt xông khói cách xa bồn rửa

Mỡ còn đọng lại trong chảo sau khi chiên một vài miếng thịt xông khói sẽ đông cứng ở nhiệt độ phòng. Vì vậy, khi bạn đổ lượng dầu mỡ này xuống cống, nó có thể sẽ nguội và cứng lại bên trong đường ống của bạn.

Mỡ không chỉ gây tắc nghẽn cống mà còn có thể bắt đầu bốc mùi khi bị ôi. Thay vào đó, hãy đổ mỡ nóng vào hộp đựng dùng một lần hoặc lau bằng khăn giấy.

Bạn cũng có thể tiết kiệm dầu và sử dụng nó để nấu các món ăn khác – mỡ thịt xông khói có thể được cất trong tủ đông trong khoảng một tháng và có thể được sử dụng để thêm hương vị cho các món ăn như đậu xanh xào hoặc khoai tây chiên.

Không nên đổ dầu ăn xuống cống

Ngay cả các loại dầu như dầu ô liu thường không đông cứng ở nhiệt độ phòng cũng không nên đổ vào bồn rửa. Vì sau một thời gian, dầu có thể bám vào ống thoát nước và gây tắc nghẽn.

Lựa chọn tốt nhất để xử lý dầu ăn đã qua sử dụng là bỏ vào hộp đựng dùng một lần hoặc lau sạch bằng khăn giấy.

đổ dầu ăn xuống cống

Không được phép đổ thuốc không còn sử dụng hoặc hết hạn xuống cống

Trong một số trường hợp, các hóa chất trong dược phẩm thực sự có thể xâm nhập vào môi trường và gây thiệt hại cho môi trường nước và sinh vật biển.

Nhiều nơi không trang bị hệ thống xử lý nước thải công cộng để lọc thuốc nên hóa chất trong các loại thuốc này có thể bị cuốn vào nước uống.

Theo Cơ quan kiểm soát ô nhiễm, nếu bạn muốn vứt bỏ một loại thuốc rắn như thuốc viên, hãy trộn thuốc không sử dụng được hoặc hết hạn với giấm, muối hoặc gia vị dạng bột.

Đặt thuốc trong hộp đựng ban đầu của chúng sau khi gỡ bỏ tất cả thông tin cá nhân của chai. Bịt kín chai bằng băng keo và sau đó giấu đi bằng cách đặt nó bên trong một vật phẩm thải khác như túi giấy hoặc hộp đựng thực phẩm rỗng, đục.

đổ thuốc xuống cống
Không nên đổ thuốc xuống cống

Sơn còn sót lại phải để khô, không được đổ xuống cống

Cho dù bạn chỉ muốn hoàn thiện các dự án nghệ thuật hoặc hoàn thành việc sơn phòng ngủ của mình, việc xử lý sơn còn sót lại một cách an toàn là rất quan trọng.

Bạn sẽ không muốn đổ sơn xuống cống nếu biết rằng  nó có chứa hóa chất có thể gây ô nhiễm nước, đất và khi khô nó cũng có thể làm tắc đường ống nhà bạn.

Thay vào đó, muốn bảo đảm an toàn vệ sinh,với lượng sơn còn ít bạn chỉ cần để nó khô và cứng lại trước khi cho vào thùng rác.

Bột có thể biến thành hồ keo nếu chảy xuống cống

Nếu bạn đã từng làm rơi bột ướt xuống bàn, bạn chắc chắn biết rằng loại bỏ lớp bột đó đi là một công việc khó khăn đến mức nào. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi bột sệt chảy xuống cống hoặc đi vào hệ thống xử lý rác của bạn có thể dẫn đến việc hình thành một chất dán giống như keo, làm cứng bên trong đường ống khiến chúng bị tắc.

Không được đổ chất tẩy xuống cống vì lý do an toàn

Chất tẩy là một sản phẩm tẩy rửa gia dụng thông thường có thể không thực sự gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho hệ thống tự xử lý rác hoặc môi trường nếu nó chảy xuống cống.

Tuy nhiên, việc đổ chất tẩy xuống các đường ống đã từng tiếp xúc với các sản phẩm tẩy rửa có chứa amoniac gần đây có thể hình thành khí chloramine nguy hiểm. Khói từ khí này có thể gây kích ứng và trong một số trường hợp, sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Amoniac thường được tìm thấy trong các sản phẩm như chất tẩy rửa cửa sổ, chất tẩy rửa máy rửa chén và chất tẩy rửa cống. Vì vậy hãy cẩn thận và không đổ chất tẩy xuống cống đã từng tiếp xúc với một hóa chất tẩy rửa khác gần đây.