*Bài viết được biên dịch bởi đội ngũ thực tập sinh công ty dịch thuật Master

Phụ nữ hiện đại có rất nhiều cơ hội và đề ra nhiều mục tiêu trong cuộc sống của mình. Bạn lên kế hoạch và đặt ra những dự định hoàn hảo nhất. Và rồi sau đó, cuộc sống cứ diễn ra, bạn tất bật với hàng tá trách nhiệm, yêu cầu và phiền nhiễu, từ đó cắt ngang các hoạch định của bạn. Để dễ dàng hoàn thành những mục tiêu này, hãy đặt bản thân lên hàng đầu. Nếu bạn chia nhỏ các mục tiêu này và áp dụng vào các hoạt động đơn giản hàng ngày thì sẽ dễ đạt được hơn, mức độ thành công cũng cao hơn.

Sau đây là một vài hoạt động thường nhật mà bạn có thể thực hiện để từng bước tiến đến mục tiêu hoàn thiện bản thân hơn!

Tập thể dục

Để hoàn thành mục tiêu tập luyện, hãy chọn một môn thể thao yêu thích và tập luyện mỗi ngày, dù chỉ là 30 phút thôi cũng được. Ví dụ, mỗi ngày bạn có thể tạo thói quen chạy bộ hoặc tập một bài tập theo hướng dẫn trên màn hình, ngay trong không gian thoải mái tại nhà. Để thực hiện hoạt động này, bạn cần một tín hiệu và một phần thưởng.

Tín hiệu là mỗi buổi sáng bạn cần thức dậy sớm và đặt sẵn giày chạy trước mặt mình hoặc tự hứa với bản thân rằng phải rời khỏi bàn làm việc ngay vào lúc 6:00 chiều để tập luyện. Sau khi hoàn thành, hãy tự thưởng cho mình bằng cách tắm rửa sạch sẽ và nghe một bài nhạc hay hoặc xem bộ phim yêu thích. Dù bạn chọn cách nào đi nữa, hãy chắc chắn bạn phải tuân thủ mục tiêu đặt ra mỗi ngày. Không cần phải quá đao to búa lớn, hãy bắt đầu bằng những mục tiêu nhỏ và từ từ hình thành thói quen tốt. Bạn có thể bắt đầu đi bộ thêm một đoạn đường để bắt xe buýt. Tuần tiếp theo thì hãy đi bộ đoạn đường gấp đôi và chẳng mấy chốc bạn sẽ nhận ra mình có thể sải bước hoàn toàn tự tin. Chỉ trong một thời gian ngắn bạn có thể hình thành thói quen tập luyện tốt mà chẳng cần phải có ý chí mạnh mẽ nào cả!

Hãy bắt đầu ngày mới đúng cách

Có một sự thật mà chúng ta cứ được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần: bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Các nghiên cứu cho thấy ăn bữa sáng phù hợp giúp bạn giảm cân và tăng năng lượng lên não cũng như cải thiện năng suất làm việc2. Và chúng tôi không có ý nói đến cà phê và thức ăn nhanh. Chúng tôi đang muốn đề cập đến ngũ cốc nguyên hạt, đạm, chất béo tốt và nhiều loại trái cây hay rau củ khác.

Để hình thành thói quen dùng bữa sáng tốt cho cơ thể, hãy đơn giản hóa việc này! Chọn những món dễ thực hiện và hợp khẩu vị, có thể dùng kèm với các chế phẩm từ sữa để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Hoặc đơn giản là luộc trứng để mang đến nơi làm việc. Hãy làm món sinh tố dễ chế biến như yến mạch, chuối và sữa. Và nếu bạn muốn tăng cường dinh dưỡng, một ly sinh tố hoặc ly sữa sẽ giúp bạn có một ngày tràn đầy năng lượng.

Hãy tự hỏi lòng

Thỉnh thoảng, cảm xúc có thể cản trở mục tiêu của bạn. Không phải lúc nào bạn cũng luôn hạnh phúc và tràn đầy cảm hứng, hoặc muốn đi đến phòng tập và ăn uống đúng cách.

Có một cách hay để kiểm soát cảm xúc của bạn là hãy viết ra những suy nghĩ và lo lắng của mình vào nhật ký. Một khi bạn trải hết nỗi lòng lên trang giấy, tâm trí của bạn sẽ thật tự do và bạn có thể hoàn thành các mục tiêu mà mình đã đặt ra. Thực tế, việc viết nhật ký đã được khoa học chứng minh giúp đem lại rất nhiều lợi ích3. Nó giống như một liệu pháp tinh thần! Bạn có thể thực hiện điều này ngay vào sáng sớm để giúp định hình tâm trí vào đúng khuôn khổ, nhằm bắt đầu một ngày mới tốt hơn, hoặc bạn có thể viết trước khi đi ngủ để thả lỏng tâm trí, có được một giấc ngủ ngon hơn. Hãy đặt một quyển nhật ký và bút viết ngay bên cạnh giường để bạn duy trì thói quen này!

Hãy ăn mừng những khoảnh khắc đáng nhớ: Đừng quên viết ra những điều tích cực – một cử chỉ tốt bất ngờ đến từ một người bạn hay một người lạ, những điều làm bạn cảm thấy biết ơn trong ngày hôm nay, hoặc đơn giản là hãy tự xoa dịu bản thân “Hôm nay mình đã cố hết sức rồi – Mình đã đi một đoạn đường dài gấp ba lần…ngày mai mình sẽ tăng lên gấp bốn”. Hãy thử thách bản thân và mỉm cười mãn nguyện khi bạn thành công.

Năng làm thành quen

Khi bạn cảm thấy bản thân bị chệch hướng, khi nhu cầu hàng ngày và sự trì hoãn trong cuộc sống cứ len lỏi vào những hoạt động thường ngày của bạn thì có một mẹo để quét sạch các vấn đề, đó là hãy duy trì tính nhất quán liên tục. Khi bạn lặp đi lặp lại một hành động, não của bạn sẽ học cách tự động thực hiện hành động đó. Trong quyển Sức mạnh của Thói quen, Charles Duhigg đã chỉ ra rằng: một thói quen được hình thành trong vòng tuần hoàn tín hiệu-phần thưởng. Hãy thử dùng ứng dụng theo dõi thói quen, bạn có thể tải trên Apple Store hoặc Play Store. Ứng dụng sẽ giúp bạn chiến đấu với tính trì hoãn và trở lại mục tiêu của mình. Bằng cách tạo ra những thói quen tốt và tự thưởng cho chính mình, chẳng mấy chốc bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình mà chẳng cần phải gắng sức quá nhiều!