*Bài viết được biên dịch bởi đội ngũ thực tập sinh công ty dịch thuật Master

Các nhà khoa học dự đoán rằng: Có thể vào năm 2030, lượng insulin sẽ không đủ đáp ứng cho hàng triệu người mắc bệnh. Đến năm 2030, ước tính có khoảng 79 triệu bệnh nhân đái tháo đường týp 2 cần đến insulin.

Theo nghiên cứu mới nhất, nếu tình trạng thiếu insulin không được cải thiện thì sẽ không thể đáp ứng nhu cầu của khoảng 40 triệu người cần insulin nhằm khống chế đái tháo đường týp 2 trong vòng 12 năm tới.

Tỉ lệ mắc đái tháo đường týp 2 đang tăng vọt trên toàn thế giới và căn bệnh này có liên quan mật thiết đến bệnh béo phì. Không phải mọi đối tượng được chẩn đoán đái tháo đường týp 2 điều cần insulin nhưng đây là dưỡng chất hỗ trợ duy trì đái tháo đường týp 1. Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May cũng là một ca bệnh điển hình cho trường hợp này.

Một nghiên cứu trên tạp chí Lancet Diabetes and Endocrinology chỉ ra rằng: đến năm 2030, 79 triệu người mắc bệnh týp 2 sẽ cần insulin và một nửa nhu cầu trong số họ không được đáp ứng. Khoảng 33 triệu người cần insulin hiện không được sử dụng chất này.

Trưởng nhóm nghiên cứu – Tiến sĩ Sanjay Basu đến từ Đại học Stanford, Mỹ, cho biết rằng “những con số ước tính cho thấy lượng insulin hiện tại không đủ cung cấp cho nhu cầu dự kiến, đặc biệt là ở châu Phi và châu Á và chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn nữa để vượt qua thách thức này. Mặc cho Liên Hợp Quốc (UN) đã thực hiện nhiều cam kết trong việc điều trị các bệnh không truyền nhiễm và tiến hành bảo đảm cho việc tiếp cận thuốc điều trị bệnh tiểu đường trên khắp thế giới, insulin vẫn rất khan hiếm và khó tiếp cận.

Số người trưởng thành mắc bệnh đái tháo đường týp 2 dự kiến sẽ tăng trong 12 năm tới do các nguyên nhân như: lão hóa, đô thị hóa và những thay đổi liên quan đến chế độ ăn uống cũng như hoạt động thể chất.

Các nhà khoa học dự đoán nhu cầu insulin sẽ tăng 20% trong 13 năm tới.

Tuy nhiên ngay cả ở các nước giàu, việc tiếp cận insulin cũng xảy ra vấn đề. Tại Mỹ, giá cả tăng mạnh đến nỗi thượng nghị sĩ Bernie Sanders phải yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra liên bang liên quan đến ba nhà sản xuất lớn, thống trị ngành sản xuất insulin.

Ở một diễn biến khác, nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ Liên đoàn bệnh tiểu đường quốc tế và 14 nghiên cứu khác đã được tiến hành để dự đoán mức gia tăng số ca mắc bệnh đái tháo đường týp 2. Theo dự đoán, từ năm 2018 đến 2030, số ca bệnh sẽ tăng từ 406 triệu lên 511 triệu. Hơn một nửa là cư dân của Trung Quốc (130 triệu), Ấn Độ (98 triệu) và Mỹ (32 triệu).

Tiến sĩ Tim Reed, giám đốc điều hành Tổ chức hành động sức khỏe thế giới (Health Action International), kiêm nhà tài trợ cho nghiên cứu, cho biết: “Đây là bằng chứng cho thấy mức độ cấp thiết trong việc cải thiện tình trạng đáp ứng thuốc và điều chỉnh giá insulin cho phù hợp với đối tượng bệnh nhân cần đến.”

Ông chia sẻ:

“Chính phủ nên sử dụng những thông tin từ các nghiên cứu này để lên kế hoạch giải quyết nhu cầu insulin ngày càng tăng cao. Sau khi xác định con số chịu ảnh hưởng, một lần nữa, chúng tôi nhấn mạnh vai trò quan trọng của bảo hiểm y tế toàn cầu trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Điều này đặc biệt cấp bách bởi vì, theo dữ liệu của chúng tôi: trong khi hệ thống y tế còn yếu, khả năng sẵn có và khả năng chi trả còn kém thì nhu cầu lớn nhất lại xuất hiện.”