*Bài viết được biên dịch bởi đội ngũ thực tập sinh công ty dịch thuật Master

Từ khi xuất hiện, đại dịch Covid-19 liên tục làm ảnh hưởng đến mọi mặt trong đời sống của chúng ta, đặc biệt là đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên khắp thế giới.

Tình trạng này đòi hỏi một số ngành nghề phải thích ứng với nhiều thách thức mới chẳng hạn như chuyển đổi sang hình thức làm việc từ xa và tập sử dụng các công cụ giao tiếp mới (ví dụ: Zoom, Microsoft Teams,…). Ngày càng có nhiều doanh nghiệp hoạt động thông qua phương thức làm việc mới này. Vậy sự đổi mới này đã tác động như thế nào đến ngành dịch thuật nói chung và các dịch vụ thiết yếu của ngành này nói riêng?

Đóng cửa do đại dịch bùng phát kéo dài

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, các doanh nghiệp trên toàn cầu phải gánh chịu những tổn thất to lớn về mặt tài chính do các đợt phong tỏa kéo dài, đóng cửa doanh nghiệp và các quy định về giãn cách xã hội. Các sự kiện lớn hay cuộc họp trực tiếp đều phải hủy bỏ hoặc bị hoãn lại. Đối mặt với hoàn cảnh này, nhiều phiên dịch viên đã chuyển sang hình thức phiên dịch từ xa qua video trực tuyến nhằm thay thế cho các sự kiện trực tiếp. Đây cũng là một giải pháp hiệu quả nhằm hạn chế đi lại, tránh lây lan bệnh dịch. Theo đà đó, các công ty dịch thuật tiến hành cung cấp dịch vụ qua Zoom hoặc thông qua các cuộc gọi điện thoại. Theo quan sát, nhu cầu dịch thuật theo từng lĩnh vực cụ thể đang tăng lên, ví dụ như lĩnh vực thương mại điện tử, y tế và dược phẩm, v.v.

Tại nhiều công ty phiên dịch, các dịch vụ phiên dịch từ xa hoạt động cho phiên dịch hội nghị được tiến hành thông qua việc kết nối điện thoại của bạn với phiên dịch viên. Họ sẽ cung cấp cho bạn số điện thoại và mật mã rõ ràng, ngắn gọn. Bạn có toàn quyền kiểm soát cuộc gọi và có thể thêm hay loại bỏ phiên dịch viên của mình khi bạn cần.

Gia tăng dịch thuật từ xa khi thế giới tiến lên thời đại kỹ thuật số

Do các sự kiện trực tiếp bị hủy bỏ, doanh nghiệp đã phải nhờ đến các cuộc phiên dịch từ xa qua video để có thể mở rộng dịch vụ và đáp ứng nhu cầu khách hàng. Ngoài phiên dịch trực tiếp truyền thống, nhiều công ty phiên dịch cũng cung cấp đa dạng các dịch vụ dịch thuật khác. Các công ty uy tín hiểu tính chuyên nghiệp quan trọng như thế nào khi cung cấp bản dịch đến khách hàng. Đó là lý do tại sao họ cung cấp phiên dịch cho các ngôn ngữ mẹ đẻ theo yêu cầu của bạn, cũng như công cụ phiên dịch qua điện thoại và video.

Mỗi nhà ngôn ngữ không chỉ thông thạo nhiều ngôn ngữ, mà họ còn có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực kinh doanh của bạn, cũng như cam kết bảo mật hoàn toàn.

Dịch thuật từ xa cho các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến

Hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp áp dụng hình thức làm việc từ xa, từ đó nhu cầu dịch thuật từ xa cũng ngày càng gia tăng. Dịch vụ phiên dịch từ xa cho các cuộc họp kinh doanh quốc tế và sự kiện trực tuyến giúp tăng cường mối quan hệ giữa thương hiệu của bạn và khách hàng. Trải nghiệm tổng thể được cải thiện, nhờ đó mà tỉ lệ giữ chân khách hàng đạt được những thành quả tích cực nhất định. Dù có thể sẽ mất nhiều thời gian để thấy rõ kết quả của các dịch vụ phiên dịch từ xa và tác động của chúng đối với doanh nghiệp của bạn, nhưng đại dịch đã tạo ra vô số cơ hội dịch thuật trực tuyến trong khi không thể tổ chức các sự kiện trực tiếp.

.