*Bài viết được biên dịch bởi đội ngũ thực tập sinh công ty dịch thuật Master

Bạn có biết rằng nhiều ngôn ngữ ngày nay được sử dụng trên thế giới đang trên bờ vực tuyệt chủng? Có hơn 7102 ngôn ngữ và con số này đang suy giảm nhanh chóng vì có hơn 46 ngôn ngữ chỉ còn duy nhất một người sử dụng và có khả năng mất đi vĩnh viễn khi những người này qua đời.

Tuy nhiên, có một số ngôn ngữ đã tồn tại qua các thời đại, trải qua nhiều sự thay đổi về thời gian và sự giao thoa của các nền văn hóa. Những ngôn ngữ này đã tiếp tục phát triển theo thời gian và giữ một yếu tố cổ xưa là một sự khác biệt trong chính nó. Những ngôn ngữ này là:

Tiếng Do Thái:

Tiếng Do Thái

Quốc gia: Israel
Được sử dụng: Hơn 9 triệu người trên toàn thế giới

Tiếng Do Thái, ngôn ngữ chủ yếu được nói ở Israel cũng được gọi là ngôn ngữ của kinh Cựu Ước. Các bản khắc bằng tiếng Do Thái cổ nhất có từ khoảng 3000 năm trước và không còn tồn tại từ giữa năm 200-400 sau Công nguyên khi nó bị lãng quên như một ngôn ngữ nói hàng ngày.

Với sự ra đời của chủ nghĩa phục quốc Do Thái, ngôn ngữ này một lần nữa vực dậy và hiện được người Do Thái cùng với hơn 9 triệu người trên toàn thế giới sử dụng.

Tiếng Irish Gaelic:

Quốc gia: Cộng hòa Ailen
Được sử dụng: Xấp xỉ 1.761.420 người

Tiếng Gaelic của Ailen bắt nguồn từ những bản khắc của Ogham từ Thế kỷ thứ III sau Công nguyên và là ngôn ngữ của một bộ lạc Celtic cổ đại. Sau Thế kỷ thứ III, ngôn ngữ này phát triển thành ngôn ngữ Ailen nguyên thủy. Tuy nhiên, ngày nay nó được sử dụng bởi một nhóm thiểu số người bản địa ở Ailen và được xem như ngôn ngữ thứ hai của người dân Bắc Ailen.

Tiếng Ba Tư/Farsi:

Quốc gia: Iran, Afghanistan và Tajikistan
Được sử dụng: Xấp xỉ 110 triệu người

Một trong những ngôn ngữ lâu đời nhất trên thế giới và là ngôn ngữ của văn học và thơ ca, tiếng Ba Tư (còn được gọi là Farsi) có từ năm 486 trước Công nguyên. Bắt nguồn là ngôn ngữ của Đế chế Achaemenid nhưng sau khi trải qua nhiều cuộc chinh phạt ngôn ngữ Ba Tư bắt đầu du nhập và lan rộng khắp Iran cũng như Trung Á.

Ngày nay, tiếng Ba Tư được hơn 100 triệu người trên khắp thế giới sử dụng và có tác động đến các ngôn ngữ khác, đặc biệt là tiếng Urdu.

Tiếng Tamil:

Tiếng Tamil

Quốc gia: Ấn Độ, Sri Lanka, Singapore
Được sử dụng: Xấp xỉ 70 triệu người

Tiếng Tamil có lẽ là một trong những ngôn ngữ cổ xưa nhất trong danh sách các ngôn ngữ lâu đời nhất này. Một ngôn ngữ hệ Dravidian, vẫn được sử dụng rộng rãi ở bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đây cũng là ngôn ngữ chính thức của Sri Lanka và Singapore.

Tiếng Litva:

Quốc gia: Cộng hòa Litva, Ba Lan
Được sử dụng: Xấp xỉ 2,9 triệu người

Giữ lại bản chất và đặc điểm của các ngôn ngữ gốc cũ của các ngôn ngữ Ấn-Âu, bản ghi chép sớm nhất về tiếng Litva có từ năm 1500 sau Công nguyên. Đồng thời được coi là ngôn ngữ gốc Baltic bảo thủ nhất, nó vẫn tương đồng với các ngôn ngữ cổ như tiếng Phạn và tiếng Hy Lạp cổ đại.

Tiếng Basque:

Quốc gia: Pháp và Tây Ban Nha
Được sử dụng: Xấp xỉ 751.500 người

Được xem là một ngôn ngữ còn tồn tại từ thời tiền Ấn-Âu, Basque là một ngôn ngữ không giống với bất kỳ ngôn ngữ nào khác, chủ yếu là do lịch sử và nguồn gốc của nó. Đó là một ngôn ngữ biệt lập chỉ được nói ở xứ Basque ở phía Bắc Tây Ban Nha và Tây Nam Pháp.

Không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy nguồn gốc của ngôn ngữ này nhưng nó được cho là có trước sự xuất hiện của người Ấn-Âu trên lục địa. Do sự mơ hồ xung quanh nguồn gốc của nó nên đây được coi là ngôn ngữ lâu đời nhất ở Tây Âu.

Tiếng Ả Rập:

Tiếng Ả Rập

Quốc gia: Ả Rập Xê-út và 28 tiểu vương quốc Ả Rập khác
Được sử dụng: Xấp xỉ 420 triệu người

Tiếng Ả Rập, một trong những ngôn ngữ lâu đời nhất và xếp thứ 5 trong số ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay. Tiếng Ả Rập có từ thời đại đồ sắt và là ngôn ngữ của khoa học, toán học và triết học.

Với cương vị là ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc tiếng Ả Rập có cơ hội đến gần hơn với mọi người và dần trở nên phổ biến, với khoảng 420 triệu người sử dụng ngày nay và là ngôn ngữ chính thức của thế giới Ả Rập rộng lớn.

Tiếng Macedonian:

Quốc gia: Cộng hòa Macedonia, các khu vực bị cô lập của Serbia, Romania, Bulgaria và Albania
Được sử dụng: Xấp xỉ 2 triệu người

Có một số ngôn ngữ có nguồn gốc từ Thế kỷ I trước Công nguyên. Tiếng Macedonia là một ngôn ngữ được cho là một trong những thổ ngữ Hy Lạp đã được thay thế bằng tiếng Athens Hy Lạp và không còn sử dụng vào khoảng Thế kỷ IV trước Công nguyên.

Tiếng Trung:

Quốc gia: Trung Quốc, Singapore và Đài Loan
Được sử dụng: Xấp xỉ 1,2 tỷ người

Tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới có từ 3000 năm trước và chiếm xấp xỉ 16% dân số thế giới. Trong khi một số hình thái tiền sử của tiếng Trung Quốc không còn được sử dụng, một số thổ ngữ đã xuất hiện từ đó được đặt tên là tiếng Quảng Đông và tiếng Quan thoại.

Tiếng Hi Lạp:

Quốc gia: Hy Lạp và Síp
Được sử dụng: Xấp xỉ 13 triệu người

Tiếng Hy Lạp, được coi là ngôn ngữ của các nhà triết học, nhà tư tưởng và trí thức. Nguồn gốc của tiếng Hy Lạp vẫn đang còn mơ hồ và có phần phức tạp, khó hiểu.

Tiếng Hy Lạp hiện đại phát triển từ phiên bản trước của nó và giữ kỷ lục là ngôn ngữ sống lâu đời nhất thế giới, với một kỷ lục khổng lồ bằng văn bản hơn 34 thế kỷ vẫn được bảo tồn!

Lời kết:

Mặc dù các ngôn ngữ đã phát triển từ các thổ ngữ và hình thức tổ tiên của chúng, hợp nhất để tạo thành các ngôn ngữ mới, nhưng không được quên rằng các ngôn ngữ là chìa khóa để giao tiếp trong thời đại toàn cầu hóa này.

Tầm quan trọng của việc trở thành một người nói song ngữ trở nên rõ ràng khi việc thông thạo nhiều ngôn ngữ sẽ đưa bạn đi trước một bước so với đối thủ. Theo lời của Frank Smith, “ngôn ngữ của một người đưa bạn vào một hành lang của cuộc sống, trong khi song ngữ mở ra mọi cánh cửa dọc theo con đường”. Do đó, điều quan trọng là các ngôn ngữ phải được chia sẻ tầm quan trọng do chúng có thể là chìa khóa thực sự để tiếp cận khán giả và khách hàng toàn cầu.