*Bài viết được biên dịch bởi đội ngũ thực tập sinh công ty dịch thuật Master

Khi bạn tìm được một đối tác kinh doanh phù hợp, mối quan hệ này giống như một cuộc hôn nhân.

Trong một mối quan hệ hợp tác tốt, bạn cần chú trọng độ tin cậy và nhận thức sâu sắc về giá trị cũng như mục tiêu của đối phương. Mỗi bên tham gia đều cùng xây dựng một điều gì đó cùng có lợi lâu dài.

Trong trường hợp xấu, các đối tác đánh mất sự tin tưởng và liên kết với nhau. Không ai thực sự biết đối phương nghĩ về sự mạo hiểm này như thế nào.

Không có một cách thức nào là chính xác hay phù hợp để mọi người hợp tác với nhau, nhưng điều cốt lõi là tất cả đối tác phải có tư duy kiên định và phong phú. Bạn cần biết rõ bạn là ai và bạn muốn thu hút điều gì trước khi bạn muốn tìm một đối tác hay cơ hội phù hợp.

Nếu muốn có khởi đầu thuận lợi thì phải tự vấn năm câu hỏi này trước khi tiến sâu vào một mối quan hệ:

Đâu là động cơ thúc đẩy bạn trong mối quan hệ hợp tác này?

Hãy thẳng thắn hỏi các đối tác tiềm năng về động lực và giá trị của họ thực sự.

Tại sao họ lại hứng thú với công việc kinh doanh mạo hiểm này? Có phải họ đang muốn xây dựng một đế chế tỉ đô? Hay chỉ đơn thuần là muốn củng cố tài chính bản thân để lo cho gia đình một cuộc sống đủ đầy?

Môi trường khởi nghiệp hiện nay khuyến khích mọi người có một tư duy kiên định và không ngừng phát triển. Điều đó giúp một công ty trở nên thành công.

Thành công chỉ là một thuật ngữ mang tính tương đối, vì vậy bạn phải tìm ra điều gì thật sự phù hợp với bạn cũng như với đối tác của bạn.

Không phải tất cả những người muốn xây dựng một thương hiệu đều chỉ nhằm mục đích bán chúng, mà ẩn sau đó còn có những ý nghĩ khác.

Hiểu được xuất phát điểm của mỗi người là từ đâu và biết được lý do để làm việc cùng nhau là điều quan trọng nhất trong mối quan hệ đối tác kinh doanh lâu dài.

hợp tác với đối tác kinh doanh
Đâu là động cơ khiến bạn muốn hợp tác với đối tác kinh doanh?

Chúng ta có thể phân quyền sở hữu như thế nào?

Đây là câu hỏi thực sự quan trọng cả khi ra quyết định và phân chia trách nhiệm cũng như khi đề xuất tỷ lệ phần trăm cổ phần mà mỗi bên sẽ sở hữu.

Trong một số trường hợp, một đối tác có thể gọi bạn là “đồng sáng lập”, nhưng sự thật là anh ta chỉ muốn thuê bạn làm việc, cho bạn 5% cổ phần công ty và lợi dụng công sức làm việc của bạn càng nhiều càng tốt. Một số người lại cảm thấy hài lòng về điều đó.

Cá nhân tôi cảm thấy suy nghĩ đó là đang chà đạp lên công sức của chính mình.

Nếu bạn là một người sáng lập độc lập, bạn có thể dành cổ phần cho các thành viên mới sau này. Nếu bạn là một nhóm đồng sáng lập, hãy cố gắng phân chia công bằng nhất có thể. Hãy luôn nhớ rằng bạn cùng người cộng tác của mình đang trong một cuộc đua marathon, không phải cuộc đua chạy nước rút nên bạn cần có “sức bền” cho cuộc đua dài hơi này. Đừng để hai bên xảy ra mâu thuẫn chỉ vì bạn đã dành ít hơn 5% cổ phần cho đối tác của mình, bạn sẽ hối tiếc vì điều này đấy.

Đối với bất kỳ mối quan hệ đối tác nào, điều quan trọng là bạn phải biết trước rằng hai bên có phải là đối tác bình đẳng hay chỉ một bên sẽ có lợi nhiều hơn.

Điều gì thực sự quan trọng đối với bạn ngay lúc này?

Thời điểm thích hợp để bạn làm việc với người khác cũng quan trọng như công việc bạn đang đảm nhiệm.

Con người phải trải qua những giai đoạn bất ổn hoặc thậm chí là những ngờ vực trong cuộc sống để có thể tạo ra mối quan hệ đối tác kinh doanh tốt.

Khi tôi bắt đầu công việc kinh doanh của mình, thành thật mà nói, cả tôi và cộng sự của mình đều không có chỗ đứng tốt nhất trong cuộc sống. Chúng tôi không có thời gian cũng như năng lượng để tạo dựng sự tin cậy với đối phương và điều đó đã chống lại chúng tôi ngay từ những bước đầu.

Mặc dù không một ai là hoàn hảo, nhưng tốt hơn hết, bạn nên hợp tác với những người có cuộc sống cá nhân ổn định, ít sóng gió. Bạn không nhất thiết phải tìm hiểu về người đó quá chi tiết, quá thân mật, nhưng nếu bạn dành đủ thời gian để hiểu về một ai đó, bạn nên tìm hiểu về suy nghĩ của người đó ngay bây giờ.

Bạn có từng trải qua khoảng thời gian khó khăn trong quá khứ?

Không có công việc kinh doanh nào là không gặp khó khăn.

Nhưng nếu các bạn làm việc cùng nhau dựa trên niềm đam mê cho cùng một ý tưởng, với cùng một động lực thì bạn hoàn toàn có thể giải quyết những vấn đề phát sinh ấy.

Nhưng thật không may, bạn cũng có thể vướng vào những tình huống khó khăn không thể vượt qua.

Trong một dự án trước đây của tôi, một tổ chức đã thuê nhóm đồng sáng lập của chúng tôi để xây dựng công ty. Trong giai đoạn công ty phát triển và tìm thấy thị trường phù hợp với sản phẩm, đã có sự xung đột giữa các vấn đề văn hóa vì chúng tôi đang cố gắng xây dựng niềm tin trong đội ngũ lãnh đạo. Điều đó thực sự khó khăn bởi vì không có ai từng hợp tác, làm việc cùng nhau trước đây, và chúng tôi ngay lập tức bị rơi vào tình huống áp lực cao, phải đưa ra những quyết định khó khăn, thậm chí khó khăn cho cả nhóm những người sáng lập có mối quan hệ tốt với nhau.

Một lần nữa, chúng tôi chỉ đơn giản là không thể xây dựng mức độ tin cậy cần thiết. Và chủ yếu là do tất cả chúng tôi được người khác thuê để làm việc thay vì đến hợp tác với nhau một cách tự nguyện, tất cả chúng tôi không xuất phát từ cùng một mục tiêu.

hợp tác với đối tác kinh doanh
Xác định rõ mục tiêu để đưa ra quyết định hợp tác kinh doanh

Mục tiêu của bạn là gì, xét cả về phương diện cá nhân cũng như trong công việc?

Bạn cần hiểu rõ đối tác của bạn đến từ đâu và họ có thể thấy công ty tiến xa đến đâu trong tương lai.

Thật may là câu hỏi này có thể tiết lộ nhiều hơn về mục tiêu.

Gần đây tôi đã có một cuộc hẹn với đối tác của mình và tôi đã nhận ra điều bất ổn trong hành vi của anh ta, anh ta giao tiếp thất thường, gọi điện mọi lúc và email tới đột ngột và liên tục. Vì vậy tôi đã hỏi anh ta về những mục tiêu của anh ta cho công ty này. Ngay lập tức, anh ấy phản kháng lại tôi và cho rằng đây là một câu hỏi không phù hợp. Phản ứng đó tự bản thân nó đã là một câu trả lời rồi.

Đôi khi bạn biết ngay khi bạn thân quen với một ai đó, nhưng trong một vài trường hợp, có thể bạn không biết liệu mối quan hệ hợp tác này có phù hợp với bạn hay không. Thông thường, hỏi thẳng những câu hỏi khó như thế này sẽ dễ dàng hơn.

Cách mà một đối tác tiềm năng phản hồi những câu hỏi này là quá đủ để bạn có thể đưa ra quyết định của mình – có nên hợp tác hay không.