Hãy đảm bảo rằng bạn chỉ mang theo những vật dụng cần thiết.

Nhiều người có thể gói cả thế giới của họ chỉ trong một chiếc ba lô nhưng cũng có một số người vì không biết những nguyên tắc vàng để đóng gói hành lý cơ bản nên họ phải rất chật vật để nhét một số đồ đạc vào trong chiếc vali của mình.

Mang theo quá nhiều đồ đạc không chỉ cồng kềnh, rắc rối mà còn khiến bạn tốn thêm chi phí. Với những hành lý quá cước tại sân bay bạn sẽ phải trả thêm từ 100 đến 200 đô và ở một số quốc gia, nếu hành lý xách tay của bạn nặng quá 7kg bạn sẽ phải bỏ bớt lại một số đồ dùng cho đúng với số cân quy định.

Dưới đây là 10 lỗi đóng gói hành lý khiến bạn phải mang theo quá nhiều đồ và phải trả thêm cước cho hành lý của mình.

Hãy nhớ chiều cao tối đa của hành lý ký gửi không quá 160cm và trọng lượng không quá 23kg.   

Một cách đơn giản để làm nhẹ bớt hành lý đó là mang theo ít giày thôi. Hãy suy nghĩ về những thứ bạn thực sự cần cho chuyến đi ấy. Liệu một đôi dép sandal và một đôi giày đã đủ cho chuyến đi của bạn hay chưa?

Tất nhiên nếu bạn đi đến xứ lạnh thì không thể quên mang theo bốt được. Hãy mang sẵn bốt lên máy bay luôn và bỏ lại những đôi giày cao gót mà bạn không thực sự cần tới. Thường thì trong một chuyến đi dài 1 tuần, bạn sẽ chỉ mang chúng trong chưa tới 3 giờ đồng hồ mà thôi. 

Mang vác những quyển sách

… hoặc không mang theo cuốn nào cả. Tôi biết bạn rất yêu sách bởi vì tôi cũng vậy nhưng đừng mang theo nhiều hơn 1 hay 2 cuốn khi bạn đi du lịch. Nếu bạn thực sự muốn mang theo, hãy để chúng vào hành lý xách tay. Những lúc như thế thì sử dụng sách điện tử thật sự rất tiện lợi hơn rất nhiều.

Những chai dầu gội, dầu xả cỡ lớn

Nếu bạn yêu thích một loại dầu gội, dầu xả nhất định và muốn mang theo trong lúc đi du lịch thì thay vì mang theo những chai loại lớn, hãy mua những chai có size nhỏ hơn và đổ những sản phẩm bạn thích vào đó. Bằng cách này bạn vẫn có thể có được loại sản phẩm bạn muốn dùng trong lúc đi du lịch.

Hoặc bạn muốn tiết kiệm không gian hơn nữa, đừng mang theo dầu gội hay dầu xả, bởi khăn tắm, dầu gội, sữa tắm và các đồ dùng vệ sinh khác đa số các khách sạn đều có sẵn. Nếu không thì bạn cũng có thể mua chúng tại điểm đến.

Mang theo quá nhiều snack

Mang theo snack đi du lịch (hoặc từ nơi du lịch về) chắc chắn sẽ làm tăng trọng lượng hành lý của bạn. Trên đường đi, hãy mang theo những loại đồ ăn vặt có kích thước nhỏ gọn như túi đậu hoặc khoai tây. Đừng mang theo hũ bơ đậu phộng hay hộp cá ngừ yêu thích của bạn nhé.

Có thể bạn rất thích thú khi đi mua sắm ở một nơi hoàn toàn mới lạ nhưng nếu bạn muốn đem được những thứ bạn mua về nhà thì hãy nghĩ cách làm thế nào để có thể sắp xếp chúng vừa đủ trong hành lý ký gửi của bạn. Liệu bạn có thể xếp chúng vào hành lý xách tay hay không và liệu những thứ đã mua có đáng để bạn lặn lội mang từ xa về nhà hay không?

Dự trữ rượu

Dù biết rằng rượu là một mặt hàng rất khó đóng gói và cũng rất nặng nhưng khi tìm thấy một chai rượu xịn của Ý, bạn sẽ không thể cưỡng lại việc muốn nó mang về nhà.

So với việc cuộn chai rượu lại trong đống quần áo của bạn và hi vọng nó không bị vỡ trong quá trình vận chuyển thì bạn nên chọn dịch vụ vận chuyển bởi số tiền mà bạn phải trả cho số hành lý quá cân còn nhiều hơn phí vận chuyển rất nhiều.

Không sàng lọc túi đựng mĩ phẩm

Mĩ phẩm mà bạn mang theo sẽ làm tăng số cân của hành lý và bạn cũng không cần phải mang theo tất cả mọi thứ bạn có trong kỳ nghỉ bởi vì bạn sẽ không sử dụng được hết tất cả. Khi lên danh sách những thứ bạn cần mang theo hãy nghĩ đến việc bạn sẽ sử dụng những sản phẩm đó như thế nào rồi sau đó lọc ra những thứ bạn thực sự cần cho chuyến đi ấy.

Mang theo quá nhiều thiết bị điện tử

Có thể bạn muốn mang theo tai nghe, loa di động, máy đọc sách, máy tính xách tay, máy ảnh, máy sấy tóc, máy uốn tóc và cả điện thoại nữa (thêm vào đó còn có dây sạc và bộ sạc đi kèm). Nhưng hãy nhớ là không để những đồ này trong hành lý ký gửi của bạn nhé. Nó không chỉ làm tăng thêm cân của hành lý mà bạn còn có thể bị mất chúng nữa. Trên thực tế, bạn có muốn đi du lịch với nhiều món đồ có giá trị như vậy không? Hãy nhớ chỉ mang theo những gì bạn cần và mang chúng theo bạn lên máy bay.

Mang theo quá nhiều áo khoác cồng kềnh

Bạn nên mặc sẵn áo khoác khi lên chuyến bay.

Mang theo nhiều quần áo mùa đông sẽ làm tăng số cân hành lý của bạn. Theo kinh nghiệm, tốt nhất bạn nên mặc những quần áo dày, nặng sẵn trong người để lên máy bay thay vì để chúng trong hành lý của mình.

Nếu bạn đi du lịch tới những nơi lạnh, đừng mang theo đồ len mà hãy mang theo áo khoác lông vũ. Thay vì mang theo những chiếc áo khoác cồng kềnh, áo dài tay và quần dài sẽ là những thứ bạn có thể dễ dàng xếp gọn trong vali hơn đấy.

Mua nhiều quà lưu niệm

Mang theo những món đồ nhẹ sẽ giúp bạn có nhiều chỗ để mua quà lưu niệm cho mọi người hơn. Bạn nên mua những món đồ nhỏ gọn như đồ trang sức hay đồ lưu niệm dạng nam châm nhưng đừng lạm dụng bằng cách mang về nhà một bức tượng gỗ to kềnh càng để làm vật lưu niệm bạn nhé. Và hãy nhớ để riêng một túi zipper trong vali của bạn để đựng các món quà lưu niệm đó.

Mang theo quá nhiều quần áo

May mắn là đa số các loại quần áo thường nhẹ nhưng điều này cũng sẽ khiến bạn gặp rắc rối khi nghĩ rằng mang theo 1 hay 2 cái áo nữa cũng không sao. Hãy kiểm tra thời tiết ở nơi bạn sẽ đến trước khi quyết định có mang thêm áo len dài tay không nhé.

Hãy mang theo ít hơn số đồ mà bạn nghĩ mình sẽ cần. Ví dụ như một chiếc quần ngắn có thể mặc chung với rất nhiều kiểu áo khác nhau. Hãy cuộn đồ của bạn và đặt chúng lên trên những thứ nặng hơn trong hành lý của bạn.