*Bài viết được biên dịch bởi đội ngũ thực tập sinh công ty dịch thuật Master

Ngôn ngữ là một hệ thống phức tạp mà con người sử dụng để liên lạc hay giao tiếp với nhau. Ngoài ra, các ngôn ngữ còn mang yếu tố cảm xúc, một khía cạnh nhẹ nhàng hơn và hiếm khi được tìm hiểu. Khi người ta nói về sự hữu ích của ngôn ngữ, thì nhu cầu sử dụng trong lĩnh vực khoa học, giao tiếp và kinh doanh sẽ xuất hiện trong tâm trí họ, nhưng nếu người ta dừng lại để suy nghĩ về ngôn ngữ, thì chúng không chỉ là phương tiện để giao tiếp kinh doanh.

Nếu như ta xem ngôn ngữ chỉ là phương tiện “có ích, có lợi, thiết yếu”, thì những giá trị cốt lõi của chúng như “đẹp, ngọt ngào và mềm mại” sẽ dần dần mất đi.

Hãy cùng tìm hiểu sơ qua một số ngôn ngữ được coi là ngôn ngữ ngọt ngào nhất trên thế giới.

Tiếng Bengal:

Ấn Độ là cái nôi của rất nhiều ngôn ngữ đa dạng và một trong những ngôn ngữ đẹp nhất ở Ấn Độ là tiếng Bengal. Tiếng Bengal, một ngôn ngữ Ấn-Aryan, có một hệ thống chữ viết đẹp và âm thanh trôi chảy mà các nhà thơ vĩ đại nhất thế giới sử dụng cho nghệ thuật sáng tạo của họ, và đã có hơn 220 triệu người ở Ấn Độ và Bangladesh sử dụng ngôn ngữ này

Có khoảng 85 triệu người ở Ấn Độ nói tiếng Bengal, chủ yếu ở các bang Tây Bengal, Assam và Tripura. Ngoài ra ngôn ngữ này còn được một lượng lớn cộng đồng người nhập cư ở Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Trung Đông sử dụng.

Bức thư được viết bằng tiếng Bengal vào năm 1773 của William Bolts.

Tiếng Ý:

Tiếng Ý, hay Italiano thường được biết đến là ngôn ngữ của sự lãng mạn, hầu hết mọi người sẽ dễ dàng đồng ý rằng tiếng Ý là một trong những ngôn ngữ mềm mại và ngọt ngào nhất đang tồn tại. Có 66 triệu người trên toàn thế giới sử dụng tiếng Ý, và đây cũng là ngôn ngữ của các nhà cách mạng như Dante da Vinci và Pavarotti.

Trong vài năm qua người ta đã chứng kiến sự bùng nổ của ngôn ngữ này lan rộng sang các lĩnh vực khác về mức độ phổ biến và cách sử dụng. Đó chính là sự ngọt ngào của ngôn ngữ này, điều này giúp cho tiếng Ý được công nhận là ngôn ngữ chính thức của thế giới nghệ thuật, opera và trữ tình, và bằng những sự tinh tế nhất định, tiếng Ý gợi cảm giác ấm áp khi được cất lên.

Tiếng Ả Rập:

Tiếng Ả Rập có thể sẽ là một trong những ngôn ngữ hữu ích nhất trong tương lai, nhưng cũng có thể coi ngôn ngữ này là một trong những ngôn ngữ ngọt ngào nhất trên thế giới. Tại sao?

Tiếng Ả Rập được biết đến là một trong những ngôn ngữ đẹp nhất trên thế giới; ngôn ngữ này sử dụng nghệ thuật viết chữ đẹp. Những người say mê tôn giáo trên khắp thế giới tôn sùng nghệ thuật viết chữ Ả Rập, như một cách để thể hiện bản chất nghệ thuật và thơ ca.

Tiếng Ả Rập đã có một bước nhảy vọt từ ngôn ngữ địa phương duy nhất của Các tiểu vương quốc Ả Rập thành ngôn ngữ được 420 triệu người nói chủ yếu nhờ vào phương tiện trao đổi trong các giao dịch dầu trị giá hàng tỷ đô la và ngôn ngữ giao dịch chứng khoán ở Qatar và Doha. Nếu xem xét những tác động này, chắc chắn người ta sẽ đánh giá cao sự ngọt ngào của ngôn ngữ Ả Rập và cùng với sự hữu ích của nó trong giới kinh doanh, tiếng Ả Rập quả là một kiệt tác.

Chữ cái Ả Rập.

Tiếng Séc:

Tiếng Séc, trước đây là tiếng Bohemian, thuộc ngữ tộc Slav. Có niên đại từ thế kỷ 11 đến 14, tiếng Séc nghe có vẻ không giống tiếng Slavic lắm, tiếng Séc giống như một hỗn hợp của tiếng Slav và tiếng Đức, điều này giúp cho ngôn ngữ này có một giai điệu và giọng nói tiêu chuẩn nhạc kịch, khác biệt với các ngôn ngữ khác xung quanh nó. 

Có lẽ do người sử dụng tiếng Séc tập trung ở Trung Âu, nên ngôn ngữ này đã giữ lại được những âm thanh độc đáo của tiếng Slovak, tiếng Ba Lan và tiếng Sorbia của Đông Đức, khiến nó mang âm hưởng và cảm nhận độc đáo.

Tiếng Phần Lan:

Tiếng Phần Lan là ngôn ngữ chính thức của Phần Lan và ngôn ngữ thiểu số của Thụy Điển, có khoảng 5,4 triệu người sử dụng ngôn ngữ này. Tiếng Phần Lan không giống bất kỳ ngôn ngữ nào khác ở châu Âu, ngoại trừ 2 ngôn ngữ anh em họ thân thiết của nó là tiếng Estonia và tiếng Hungary.

Tiếng Phần Lan có giai đoạn du dương trầm lắng, điều đó khiến nó thường được sử dụng trong các bài hát và thơ ca, đặc biệt là trong nhạc reggae với sự tinh tế và chất lượng. Có lẽ đây là lý do tiếng Phần Lan được sử dụng làm ngôn ngữ sáng tác rất nhiều bài hát, đặc biệt là các bản ballad.

Đất nước Phần Lan.

Lời kết:

Xem xét về các ngôn ngữ ngọt ngào nhất trên thế giới ở trên, người ta sẽ nghĩ theo xu hướng rằng một ngôn ngữ không chỉ là phương thức trao đổi giữa con người với con người, nó còn có thể sở hữu các yếu tố mềm mại và đẹp đẽ có thể mang lại sự thống trị so với các ngôn ngữ khác.

Rốt cuộc, một ngôn ngữ là 1 phương tiện kết nối giữa cư dân của các quốc gia xa xôi với nhau, một công cụ để thiết lập đối thoại và là 1 cách để giao tiếp. Một giai điệu nhẹ nhàng mềm mại, một độ trầm bổng nhất định và một sắc thái sắc nét, ngôn ngữ không chỉ giúp chúng ta nâng cao trải nghiệm giao tiếp, mà còn có thể là một nơi để kết nối cảm xúc.