Mất 25 năm não mới phát triển toàn diện.

Theo Trung tâm Y tế Đại học Rochester, phải đến năm 25 tuổi não mới phát triển toàn diện.

Ngược lại, não của những người trên 25 tuổi có xu hướng sử dụng thùy trán – đây là nơi đưa ra các quyết định và phán đoán hợp lý. Các nhà khoa học tin rằng chỉ khi đủ 25 tuổi các kết nối quan trọng giữa hai vùng não này mới được hình thành đầy đủ.

Các nhà khoa học nghĩ rằng bộ não thực sự bị teo lại theo thời gian.

Các nhà khoa học vẫn chưa biết được chắc chắn lý do tại sao não của chúng ta ngày càng nhỏ hơn. Một số người cho rằng khi cơ thể và hệ thống thần kinh của chúng ta trở nên nhỏ hơn, bộ não cũng sẽ thay đổi kích thước cho phù hợp. Những người khác lại tin rằng sự thay đổi này có liên quan đến việc thay đổi lối sống cũng như môi trường sống.

Trong não phần lớn là nước và mất nước làm não hoạt động kém.

Nước là thành phần chính của não. Trên thực tế, 75% não của bạn là nước và nó chiếm 2% tổng lượng nước trong cơ thể. Nếu đem cân, não sẽ nặng khoảng 1,4 kg. Điều bạn cần chú ý là nếu não bị mất khoảng 2% nước thì khả năng chú ý cũng như ghi nhớ và các chức năng nhận thức khác của bạn sẽ bị suy giảm.

Não không biết đau.

Theo tài liệu chấn thương não từ Brainline, trong não không có thụ thể cảm nhận cơn đau. Điều đó có nghĩa là mặc dù não là cơ quan chúng ta sử dụng để phát hiện cơn đau nhưng bản thân nó lại không thể cảm thấy đau theo cách mà da hay cơ bắp có thể.

Trên thực tế, theo Đại học Stanford, các bác sĩ phẫu thuật thần kinh trong quá trình phẫu thuật không gây mê lên não
bệnh nhân mà cho phép bệnh nhân ở trong trạng thái hoàn toàn tỉnh táo.

Tuy nhiên có thụ thể cảm nhận đau trên da đầu cũng như lớp da xung quanh hộp sọ và não cả bạn. Đây là lý do bạn cảm thấy đau khi bị đánh vào đầu.

Chế độ ăn kiêng khắc nghiệt có thể khiến não tự ăn chính mình.

Nếu bạn cảm thấy rằng bộ não đang cố gắng phá hoại những nỗ lực ăn kiêng của mình thì bạn đã đúng rồi đấy.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khi bạn ăn uống không đầy đủ, não sẽ kích thích một thứ gọi là sự tự thực bào. Khi các tế bào não không nhận được đủ năng lượng từ thức ăn, chúng sẽ bắt đầu tự ăn các thành phần chính của chúng để giải phóng axit béo. Theo các báo cáo, khi điều này xảy ra, não sẽ điều chỉnh các tín hiệu đói để làm tăng cảm giác ngon miệng và cảm giác thèm ăn.

Mặc dù sự tự thực bào là một quá trình quan trọng để giúp bộ não hoạt động tốt nhưng một quá trình ăn uống thiếu dinh dưỡng lâu dài có thể tác động tiêu cực đến bộ não.

Phần não chịu trách nhiệm ghi nhớ của các tài xế taxi lớn hơn đáng kể so với người bình thường.

Các nhà khoa học đến từ Đại học London đã phát hiện ra rằng không có ứng dụng nào có thể thay thế được sự hiểu biết và khả năng ghi nhớ của một tài xế taxi giỏi cả.

Khi các nhà khoa học so sánh kết quả quét não của những người bình thường với những tài xế taxi ở Lodon, họ phát hiện ra rằng phần hồi hải mã trong não của những người lái taxi lớn hơn rất nhiều.

Hồi hải mã là phần có liên quan đến hoạt động lưu giữ thông tin, hình thành kí ức trong trí nhớ dài hạn và khả năng định hướng trong không gian. Chính quá trình học cách ghi nhớ và định hướng hệ thống đường phố phức tạp ở London đã làm thay đổi bộ não của những tài xế này.

Phần não cho phép bạn nhìn thấy không nằm gần mắt như bạn nghĩ.

Mặc dù nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng phần não cho phép mắt bạn nhìn thấy là phần nằm cách xa mắt của bạn nhất.

Phần thùy chẩm nằm phía sau đầu là trung tâm xử lí thị giác của não. Vì lí do này mà ngay cả khi mắt không bị thương, chỉ cần một cú đánh mạnh vào phía sau đầu cũng có thể dẫn đến mù lòa.

Trái với quan niệm của nhiều người, chúng ta thực sự đang sử dụng hầu hết khả năng của bộ não.

Có một quan niệm phổ biến rằng con người chỉ sử dụng 10% bộ não của họ nhưng theo các nhà khoa học, điều này lại hoàn toàn không đúng. Một nghiên cứu về Khoa học Thần kinh của con người tại Frontiers đã bác bỏ ý kiến cho rằng chỉ có một phần nhỏ não bộ của chúng ta đang hoạt động. Trên thực tế, não của chúng ta làm việc rất chăm chỉ hầu như mọi lúc và ngay cả khi chúng ta đang ngủ.

Khi các nhạc sĩ cùng chơi nhạc, sóng não của họ được đồng bộ.

  • Điều này chỉ ra rằng cùng nhau tạo ra âm nhạc có thể có những tác động nhất định đến não bộ. Bằng cách kết nối những người chơi guitar với các điện cực, các nhà nghiên cứu tại Viện Phát triển Con người Max Planck ở Berlin đã phát hiện sóng não của những người này đồng bộ với nhau khi họ biểu diễn song tấu.
  • Ngay cả khi hai người họ chơi những phần khác nhau thì sóng não và những phản ứng hóa học thần kinh khác cũng vẫn đồng bộ. Những phát hiện này cho thấy bộ não của chúng ta thậm chí có thể hiểu và dự đoán được thế giới xung quanh tốt hơn chúng ta nghĩ rất nhiều.

Một số người khiếm thị có khả năng “nhìn” bằng tai.

Theo một nghiên cứu của Đại học Montreal, bộ não có khả năng tự phục hồi lại theo những cách rất đặc biệt..

Khi các nhà nghiên cứu xem xét hoạt động não của những người bị khiếm thị bẩm sinh, họ phát hiện ra rằng phần não chịu trách nhiệm về xử lí hình ảnh có thể chuyển qua xử lí âm thanh.

Điều này có nghĩa là những người khiếm thị có khả năng “nhìn thấy” âm thanh bằng cách sử dụng cùng phần não mà những người bình thường sử dụng để xử lí hình ảnh.

Hoạt động của não là độc nhất với bạn giống như dấu vân tay vậy.

Bằng cách sử dụng phương pháp chụp ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI), các nhà khoa học có thể phân biệt được từng người dựa vào hình ảnh quét được từ bộ não của họ.

Thông qua việc kiểm tra hoạt động não của hơn 100 người, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hoạt động của não cũng độc nhất giống như dấu vân tay vậy. Trong tương lai, những thông tin này có thể được sử dụng để điều chỉnh chế độ chăm sóc thần kinh cho từng bệnh nhân khác nhau.

*Lược dịch bởi bạn Diễn – Thực tập sinh Master 🙂