Tác giả: Nicoletta Lanese

Theo nhiều bác sĩ nhi khoa, thay vì chỉ thay đổi lối sống, phẫu thuật giảm cân có thể giúp điều trị hiệu quả hơn đối với trẻ mắc bệnh béo phì nặng.

Hiện có khoảng 4,5 triệu trẻ tại Hoa Kỳ mắc căn bệnh béo phì nặng, do đó các bác sĩ nhi khoa gợi ý rằng nên can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật giảm cân cho trẻ.

Theo bài báo, xuất bản ngày 27 tháng 10 trên Tạp chí Nhi khoa, chính sách mới của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khẳng định rằng “dịch” béo phì có nguy cớ rút ngắn đáng kể tuổi đời của nhiều trẻ em và thanh thiếu niên so với cha mẹ chúng. Mặc dù bác sĩ nhi khoa có thể giúp bệnh nhân giảm cân bằng cách thay đổi lối sống, nhưng những điều chỉnh này thường không mang lại sự cải thiện đáng kể hoặc lâu dài ở trẻ bị béo phì nặng, thừa hơn một trăm pound (khoảng 45.36kg).

Trẻ béo phì

Trong 10 năm qua, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phẫu thuật giảm cân an toàn và hiệu quả đối với trẻ em và thanh thiếu niên khi được thực hiện tại các trung tâm chất lượng cao. Hiện tại, phương pháp này chưa được tận dụng tối đa ở những trẻ có thể thể hưởng lợi từ nó.

Theo định nghĩa thì trẻ em béo phì nặng có chỉ số khối cơ thể (BMI) ít nhất 120% trên bách phân vị thứ 95 đối với độ tuổi và giới tính của một người. Ở cân nặng này, trẻ em và thanh thiếu niên phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh mạn tính cao hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Các bệnh như huyết áp cao, ngưng thở khi ngủ và tiểu đường loại 2, cùng với các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm sẽ thường xuyên xảy ra hơn ở trẻ béo phì nặng.

So với phương pháp điều trị truyền thống đối với bệnh béo phì nặng ở trẻ và các vấn đề sức khỏe đi kèm, thì phẫu thuật giảm cân có thể là giải pháp cần ưu tiên hơn. Theo dữ liệu nghiên cứu gộp đánh giá những đối tượng ≤18 tuổi, đã trải qua phẫu thuật giảm cân, nhiều người thích giảm cân lâu dài cũng như giảm thiểu các vấn đề sức khỏe liên quan. Ví dụ, một nghiên cứu đã theo dõi các thanh thiếu niên sau 12 năm phẫu thuật và nhận thấy rằng chỉ số BMI của bệnh nhân giảm trung bình 29%, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao cũng giảm đáng kể. Ngược lại, những đứa trẻ béo phì nặng chỉ thực hiện thay đổi cách sống lại tăng cân trong dài hạn.

trẻ béo phì

Ngoài ra, rất ít bệnh nhân phẫu thuật gặp biến chứng và, nếu có, cũng chỉ là các vấn đề không đáng kể. Nhưng xét đến tính an toàn và hiệu quả, phẫu thuật giảm cân không phải là liệu pháp khắc phục nhanh như chúng ta nghĩ. Đây là một quyết định suốt đời có thể đem lại tác động mỗi ngày trong suốt phần còn lại của cuộc đời trẻ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân phải tuân thủ các khuyến nghị về dinh dưỡng và hoạt động cụ thể.

Thật không may cho tới nay, hầu hết trẻ em bị béo phì nặng không được phẫu thuật giảm cân vì bảo hiểm y tế công cộng hoặc tư nhân không chi trả cho việc thực hiện ca phẫu thuật và chi phí thực hiện có thể lên tới 20.000 USD. Một số trẻ em có thể sống xa các trung tâm phẫu thuật, điều này cũng làm giảm khả năng tiếp cận điều trị. Trong tuyên bố chính sách, AAP cho biết bảo hiểm nên chi trả cả phần tiền phẫu thuật lẫn chăm sóc hậu phẫu nhằm giúp nhiều trẻ em mắc bệnh béo phì nặng có thể tiếp cận phương pháp này.