Khi bạn đang chọn mua dâu tây hoặc rau củ xanh tươi, bạn có thể sẽ không dừng lại ở khu thực phẩm đông lạnh. Trái cây và rau quả đông lạnh thường không hề trông giống như ban đầu khi chúng được rã đông và bạn có thể nghĩ rằng quá trình đóng băng sẽ làm chúng cạn kiệt một số giá trị dinh dưỡng. Có phải đối với bạn, rau củ tươi mới luôn là lựa chọn tốt nhất? Tuy nhiên, các loại trái cây và rau củ đông lạnh thường rẻ hơn và bạn có thể tìm thấy chúng tại bất kỳ thời điểm nào trong năm. Và tươi chỉ là một thuật ngữ mang tính tương đối; trái cây và rau củ có thể được vận chuyển quá cảnh, đặt trong các cửa hàng hoặc trong tủ lạnh của bạn một vài tuần. Nhưng liệu những thực phẩm đông lạnh này có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn?

rau quả đông lạnh
Rau quả đông lạnh

Giải pháp

Nhiều người đã cố gắng hoàn thiện quy trình đóng băng và Clarence Birdseye là người thành công đầu tiên khi phát minh ra kỹ thuật “kết đông nhanh” vào đầu những năm 1920. Ông đã mô phỏng theo người Inuit ở Alaska – những người bảo quản cá bằng cách đông lạnh nhanh, phương pháp này khiến các tinh thể băng lớn hình thành nhằm phá hủy những tế bào cũng như mùi vị của thực phẩm. Những loại trái cây và rau củ chứa từ 70% đến 90% nước, một khi được thu hoạch sẽ nhanh chóng mất đi độ ẩm, bị vi khuẩn tấn công khiến các enzyme có trong chúng bị suy giảm.

Ngày nay, các kỹ thuật tiên tiến hơn đã được áp dụng, chẳng hạn như chần rau trước khi đông lạnh. Phương pháp này không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào, và nếu bạn lo lắng rằng trái cây hay rau củ đông lạnh sẽ bị mất đi chất dinh dưỡng thì hãy nhớ rằng quả tươi cũng bị mất chất dinh dưỡng tương tự. Đậu Hà Lan tươi mất hơn một nửa vitamin C chỉ trong 24 đến 48 giờ đầu sau khi hái.

Một nghiên cứu của Ali Bouzari và các đồng nghiệp tại Đại học California đã tiến hành so sánh các chất dinh dưỡng có trong tám loại trái cây và rau củ tươi cũng như đông lạnh khác nhau (ngô, bông cải xanh, rau bina, cà rốt, đậu Hà Lan, đậu xanh, dâu tây và việt quất), kết quả cho thấy không có bất kỳ sự khác biệt nhất quán nào giữa trái cây, rau củ tươi và đông lạnh.

Ngô đông lạnh, đậu xanh và việt quất chứa hàm lượng vitamin C cao hơn so với khi chúng còn tươi. Mặc dù đậu Hà Lan tươi có nhiều riboflavin (một loại vitamin B) hơn khi đông lạnh nhưng ta thường tìm thấy nhiều riboflavin trong bông cải xanh đông lạnh hơn là những bông cải xanh vẫn còn tươi.

Trong một bài báo khác, các nhà nghiên cứu đã xem xét hàm lượng chất xơ cũng như hàm lượng khoáng chất như magiê, canxi, kẽm, sắt và họ không tìm thấy bất kỳ sự khác biệt lớn nào giữa hai dạng đông lạnh và tươi của cùng tám loại trái cây và rau củ trên.

Những người yêu thích trái cây và rau củ đông lạnh (và nhiều người trong ngành công nghiệp thực phẩm) cho rằng việc đông lạnh sẽ giúp ngăn chặn quá trình thối rữa trong tế bào của chúng.

Trái cây và rau củ đông lạnh, nếu được bảo quản tốt trong tủ đông có chất lượng cao, sẽ vẫn có thể giữ được giá trị dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin của chúng. Các vấn đề như thích hương vị trái cây và rau củ tươi hơn chỉ là một yếu tố chủ quan (phụ thuộc vào ý kiến mỗi người).