*Bài viết được biên dịch bởi đội ngũ thực tập sinh công ty dịch thuật Master

Nếu không cẩn thận, bạn có thể bị thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể

Chế độ ăn thuần chay cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, ít chất béo bão hòa và cholesterol, và có hàm lượng chất xơ cao. Nhưng có nhiều chất dinh dưỡng mà những người theo chế độ này thường không hấp thụ đủ.

Nếu không cẩn thận, chỉ tuân theo chế độ ăn thuần chay có thể khiến bạn thiếu hụt vitamin D, canxi, axit béo omega-3 và kẽm.

Thiếu những chất dinh dưỡng này có thể khiến hệ miễn dịch của bạn bị suy yếu, có nguy cơ gãy xương, huyết áp cao, phát ban hoặc thường xuyên mệt mỏi.

Làm thiếu hụt chất dinh dưỡng cho cơ thể

Làm tăng nguy cơ bị thiếu máu

Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, nhưng bạn sẽ khó nhận đủ lượng sắt khi phải tuân theo chế độ ăn thuần chay của mình.

Có hai loại sắt: sắt heme và sắt phi heme. Sắt heme có nhiều trong thức ăn có nguồn gốc từ động vật.

Chế độ ăn thuần chay chỉ chứa sắt phi heme, có nguồn gốc chủ yếu từ thực vật, có trong trái cây và rau củ. Nhưng cơ thể chúng ta khó hấp thụ loại sắt này hơn sắt heme.

Theo một bài viết được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ năm 2010, có một số hợp chất từ thực vật có thể làm cản trở cơ thể hấp thụ sắt, khiến cho những người theo chế độ ăn chay khó có thể hấp thụ đủ lượng sắt.

Không hấp thụ đủ sắt có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng và làm tăng nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, các bệnh này xảy ra khi cơ thể không có đủ lượng sắt để cung cấp cho hồng cầu.

Làm tăng nguy cơ thiếu vitamin B12 lâu dài

Thật không may, tình trạng thiếu hụt vitamin B12 rất khó phát hiện. Theo các Viện Y tế Quốc gia, nhiều triệu chứng thiếu vitamin B12 dễ bị nhầm lẫn với các tình trạng khác, như giảm cân, chán ăn, táo bón, mệt mỏi, suy nhược cơ thể và thiếu máu.

Ngoài ra việc thiếu vitamin B12 có thể làm suy yếu tế bào thần kinh, dẫn đến cảm giác tê hoặc ngứa ở bàn tay và bàn chân, làm cho bạn dễ bị vấp ngã và mất thăng bằng hoặc thậm chí là suy giảm trí nhớ.

Hãy thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý với các món ăn đa dạng giúp bổ sung vitamin B12 và các loại vitamin khác, giúp cơ thể bổ sung đầy đủ các vitamin cần thiết.

Hấp thụ đủ protein là một thử thách khó –  nhưng nhiều loại thực phẩm chay vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể

Việc thiếu Protein có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, rụng tóc và các vấn đề khác về da và móng. Vì chế độ ăn này không có thịt, mà thịt lại là nguồn cung cấp protein chủ yếu cho nhiều người, nên những người ăn theo chế độ thuần chay phải cẩn thận để đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng protein hợp lý và phù hợp với người ăn thuần chay.

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, “Nguồn protein thuần chay có thể dễ dàng được tìm thấy ở các thực phẩm làm từ đậu nành (như đậu phụ,  đậu nành Nhật, và sữa đậu nành), và các loại đậu (như đậu xanh, đậy đen và đậu lăng), các loại quả hạch (như hạnh nhân, quả óc chó, hạt điều), các loại hạt (như hạt lanh hoặc hạt chia), mì căn và diêm mạch”.

Cần đảm bảo cung cấp đầy đủ protein cho cơ thể

Chế độ ăn thuần chay không phải là giải pháp dài hạn và không phải lúc nào cũng thích hợp với mọi người

Bất kỳ chế độ ăn kiêng nào liên quan đến việc loại bỏ hoàn toàn nhiều nhóm thực phẩm đều khó theo dõi và không đem lại hiệu quả cao cho mọi người.

“Nhiều người tin rằng việc ăn chay (hay bất kỳ chế độ ăn kiêng nào nói riêng) là cách duy nhất giúp cơ thể khỏe mạnh và điều đó là hoàn toàn sai. Mọi người thường tuân theo chế độ ăn thuần chay kể cả khi nó không phải là chế độ ăn dài hạn của họ.

Vì vậy, trước khi thực hiện chế độ ăn kiêng này, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để xem tình trạng sức khỏe và lối sống của mình liệu có phù hợp với chế độ này không.