*Bài viết được biên dịch bởi đội ngũ thực tập sinh công ty dịch thuật Master

Làm việc năng suất mỗi ngày là điều mà mọi người luôn hướng tới, nhất là trong những tuần bận rộn khi mà bạn phải vùi đầu vào một núi công việc. Bạn phải hoạt động hết công suất để kịp deadline, nhưng những việc phiền toái hay những nhiệm vụ mất nhiều thời gian luôn cản trở bước tiến của bạn. May mắn thay, giờ đây bạn có thể tránh những điều phiền phức ấy bằng những mẹo đơn giản, khác biệt, giúp bạn tăng năng suất trong suốt những tuần bận rộn.

Các mẹo giúp bạn tăng năng suất làm việc

Thiết lập hệ thống ký hiệu đèn báo giao thông

Trong một báo cáo về việc mất tập trung tại nơi làm việc năm 2018, 54% nhân viên cho biết sự sao lãng khiến họ làm việc kém hơn, 50% cho rằng năng suất làm việc sẽ giảm sút. Để giảm bớt những yếu tố phiền nhiễu này, hãy thiết lập hệ thống ký hiệu đèn báo giao thông tại bàn làm việc của bạn. Điều này nghe có vẻ hơi lạ với nhiều người, nhưng có thể sẽ cần thiết nếu bạn đang làm việc trong môi trường văn phòng bận rộn. Sau đây là cách nó hoạt động:

  • Màu xanh lá cây có nghĩa là mọi người có thể trò chuyện với bạn
  • Màu vàng có nghĩa là bạn không muốn bị làm phiền, nhưng vẫn có thể gián đoạn trong trường hợp cần thiết.
  • Màu đỏ có nghĩa là đừng nói chuyện với tôi, hãy quay lại sau hoặc gửi email nếu cần.

Bạn có thể tự tạo bộ dấu hiệu như thế này sau đó sử dụng giấy dán hình mũi tên để thể hiện trạng thái hiện giờ của bạn.

Hãy suy nghĩ về bữa ăn của bạn

Bạn làm gì khi không có thời gian nấu nướng? Đặt đồ ăn bên ngoài ư? Việc ăn những thực phẩm không lành mạnh khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh bởi vì chúng làm tinh thần hoạt động kém hiệu quả, giảm năng lượng cũng như giảm khả năng suy nghĩ rõ ràng – tất cả đều dẫn đến giảm năng suất làm việc.

Thay vì phải chi tiền cho những thực phẩm không tốt cho sức khỏe và khiến bạn trì trệ cả ngày dài, hãy lên kế hoạch từ trước để có được những bữa ăn tốt cho sức khỏe và dễ dàng để mang đi làm. Sau đây là hai cách đơn giản để thực hiện điều đó.

  • Đặt bữa ăn làm sẵn: Sử dụng dịch vụ giao hàng để có được những bữa ăn bổ dưỡng được giao đến tận nhà. Giá tiền sẽ có sự chênh lệch khác nhau tùy thuộc vào số lượng bữa ăn mà bạn muốn.
  • Chuẩn bị đồ ăn từ trước: Nếu bạn không muốn chi thêm tiền, hãy lên kế hoạch trước khi nấu. Nếu sắp tới sẽ là một tuần bận rộn, hãy dành ngày cuối tuần để chuẩn bị thêm món salad cho bữa trưa hay nấu một nồi soup lớn cho bữa tối. Bạn sẽ có được một bữa ăn tốt cho sức khỏe mà lại không quá tốn kém.

Giặt sạch quần áo

Vào những tuần bận rộn, giặt giũ là công việc vặt khiến bạn không thể toàn tâm toàn ý tập trung cho công việc hay tệ hơn là ngốn đi thời gian thư giãn quý giá của bạn trước một ngày làm việc dài đằng đẵng ở văn phòng. Thay vì tiếp tục công việc giặt giũ nhàm chán này, hãy sử dụng dịch vụ giặt và gấp quần áo cùng ngày.

Các chuyên gia dọn dẹp cho biết hầu hết các dịch vụ trong ngày hiện nay có tính năng gửi email hoặc tin nhắn để báo tin khi mọi việc hoàn tất. Thêm vào đó, thật tiện lợi khi bạn có thể đem đống quần áo đến tiệm giặt ủi trên đường đi làm và lấy chúng trên đường về nhà.

Nếu bạn đang loay hoay để tìm một cửa hàng với giá tiền hợp lý, hãy nhấc máy và gọi ngay đến ba cửa hàng giặt là tốt nhất trong khu vực của bạn để được báo giá. Tổng chi phí còn phụ thuộc vào số lượng vật dụng cần giặt mà bạn yêu cầu. Hãy nhớ rằng, điều này sẽ giảm bớt gánh nặng công việc trên vai bạn đấy.

Tải ứng dụng giới hạn thời gian sử dụng điện thoại

Cũng trong báo cáo, có 36% nhân viên cho biết họ dành hai giờ hoặc nhiều hơn để sử dụng điện thoại cho các mục đích cá nhân. Tất cả chúng ta đều biết rằng chúng ta thường với tay lấy điện thoại khi đang tải một trang web hay cảm thấy chán chường với một dự án nào đó. Tất nhiên, điện thoại có thể hữu ích và cần thiết trong giờ nghỉ giải lao, nhưng chiếc điện thoại cũng có thể khiến nhịp độ làm việc của bạn bị chững lại trong lúc bạn cần phải dẫn đầu cuộc đua.

Đừng để điện thoại cản trở bước tiến của bạn. Hãy tải ứng dụng giới hạn quyền truy cập vào một vài trang web nhất định. Các ứng dụng này cho phép bạn hạn chế việc sử dụng một số ứng dụng nhất định vào một mốc thời gian cụ thể trong ngày hoặc một khoảng thời gian cụ thể mỗi ngày. Ví dụ như Instagram của bạn sẽ khóa từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, đây là khoảng thời gian mà bạn làm việc hiệu quả nhất.

Dưới đây là một vài ứng dụng bạn có thể tham khảo:

Một lựa chọn khác cho bạn là chỉ cần tắt điện thoại trong giờ làm việc, 43% nhân viên trong khảo sát cho biết họ làm điều này như một cách để duy trì năng suất làm việc.

Đeo tai nghe (ngay cả khi không có nhạc)

Theo tác giả nghiên cứu cho biết sự gián đoạn có thể phá hủy toàn bộ năng suất làm việc của bạn. “Sẽ phản tác dụng nếu bạn đang làm một công việc và bị gián đoạn bởi một chủ đề hoàn toàn khác. Mọi người phải chuyển toàn bộ khả năng nhận thức và chú ý sang chủ đề đó.”

Thời gian bạn bị phân tâm có thể dài hơn bạn nghĩ đấy. “Chúng tôi nhận thấy có khoảng 82% tất cả công việc bị gián đoạn có thể được tiếp tục trong cùng một ngày. Nhưng đây lại là một tin xấu vì bạn phải mất trung bình 23 phút 15 giây để trở lại với công việc.”

Một cách để giảm sự gián đoạn trong công việc là không để mọi người bắt chuyện với bạn. Đeo tai nghe là dấu hiệu cho thấy bạn đang bận rộn. Tuy nhiên nếu bạn không thể làm việc khi nghe nhạc, hãy cứ đeo tai nghe. Điều này không chỉ giúp bạn hạn chế tiếng ồn từ văn phòng – tránh bị phân tâm bởi tiếng nói chuyện của đồng nghiệp – mà còn hạn chế người khác làm phiền bạn. Cuối cùng, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Duy trì năng suất làm việc

Đạt được và duy trì năng suất làm việc

Gặt hái được nhiều thành tựu và làm việc thật hiệu quả chỉ với một vài mẹo đơn giản mà không lỗi thời. Bạn sẽ ngăn chặn được những phiền nhiễu và thoát khỏi những công việc mất nhiều thời gian, điều này cho phép bạn tập trung hơn vào công việc và thể hiện năng lực bản thân ở mức tốt nhất.