Dịch thuật tự động có thực sự giúp mọi người học ngoại ngữ?

Dù vẫn được cải tiến không ngừng, nhưng dịch thuật tự động vẫn không thể đạt tới mục tiêu thay thế người bản xứ. Sự thật là điều này có thể sẽ không bao giờ xảy ra, nhưng như vậy không có nghĩa là công nghệ không thể giúp chúng ta trong việc tìm cách phá vỡ rào cản ngôn ngữ.

Thay vì thay thế nhu cầu học ngôn ngữ mới, chúng ta bắt đầu nhìn công nghệ dịch thuật như một công cụ giúp học ngôn ngữ theo cách hấp dẫn hơn. Liệu dịch thuật tự động có phải là phương pháp học ngôn ngữ mà tất cả chúng ta đang chờ đợi?

Dịch thuật tự động gặp phải rào cản

Mặc dù công nghệ dịch thuật đang có những tiến bộ song song với sự phát triển của việc máy móc học hỏi và các công nghệ khác, nhưng nó vẫn là một bước tiến chậm. Về cơ bản, dịch thuật tự động đã đạt đến giới hạn mà nó có thể cung cấp về mặt chất lượng.

Cách chúng ta sử dụng công nghệ đó như thế nào mới là thứ đang thay đổi nhanh hơn nhiều.

Vào năm 2015, Microsoft đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới thông qua bản cập nhật của Skype Translator. Các  video trò chuyện giữa các học sinh nói tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha – được cho là dịch trong khoảng thời gian thực – giống như một bước đột phá về công nghệ dịch thuật.

Tuy nhiên, bản thân công nghệ dịch thuật lại hoàn toàn không có gì mới. Điều khiến công nghệ này trở nên đặc biệt là sự kết hợp giữa nhận dạng video và giọng nói. Chưa kể đến việc bản thử nghiệm của nó đã làm nổi bật tiềm năng sử dụng trong các lớp học trên toàn thế giới.

Chỉ hai năm sau và Skype Translator dường như không còn đi tiên phong nữa. Tuy nhiên, công nghệ dịch thuật vẫn đang được thực hiện dựa trên những phương pháp mới để tạo ra một quá trình học ngôn ngữ trực quan hơn.

Học ngôn ngữ xã hội

Dịch thuật giúp xóa bỏ mọi rào cản ngôn ngữ

Môi trường trao đổi ngôn ngữ chính là một trong những cộng đồng trực tuyến thú vị nhất hiện nay. Những người đến từ các quốc gia khác nhau cùng nhau học hỏi và thực hành ngôn ngữ của nhau, nghĩa là việc tiếp cận rào cản ngôn ngữ không còn là một vấn đề nữa.

Với hệ thống dịch thuật an toàn và nhanh chóng phía sau, không còn gì cản trở được người học ngôn ngữ trong việc giao tiếp với người bản ngữ. Điều làm bạn cảm thấy đáng sợ ban đầu sẽ trở thành tác nhân thúc đẩy khả năng học ngoại ngữ và giúp cho việc giao tiếp trôi chảy.

Điền vào chỗ trống với bản dịch tự động

Khi nói đến dịch thuật chuyên nghiệp, chúng ta sử dụng công nghệ dịch thuật tự động để thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại hoặc cơ bản không yêu cầu nhân lực. Tuy nhiên, trong quá trình học ngôn ngữ, công nghệ này cũng có thể đáp ứng một vai trò khác.

Như thường lệ, vấn đề liên quan đến công nghệ dịch thuật là tính chính xác, vì vậy bạn không nên phụ thuộc quá nhiều vào nó. Các video quảng cáo như video này của thiết bị dịch tự động “ili” không làm nổi bật các vấn đề về dịch thuật từ tiếng Anh sang tiếng Nhật mà chúng ta thường thấy:

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải sử dụng những thiết bị như thế này để thay thế hoàn toàn những nỗ lực học ngôn ngữ của mình. Mọi người học ngôn ngữ đều biết đến cảm giác bực mình khi bị gián đoạn giữa chừng vì họ không biết mình cần từ nào, hoặc phải giữ im lặng vì họ không thể nhớ cách chia động từ cuối câu. Dịch thuật tự động có thể loại bỏ được điều này cho người học và cho phép họ tập trung giao tiếp với người khác một cách tự do – vốn ngay từ đầu đã là toàn bộ mục đích của việc học ngôn ngữ mới.